HƯỚNG DẪN LÀM NƯỚC TẨY RỬA ĐA NĂNG TỪ MẮT DỨA, VỎ DỨA

Nhân ngày chủ nhật, em ghi lại quá trình làm nước tẩy rửa đa năng từ 1 nguyên liệu tưởng chừng như chỉ có thể vứt đi là mắt dứa, vỏ dứa. Nguyên liệu này sẽ dễ kiếm và rẻ hơn rất nhiều nguyên liệu bồ hòn em chia sẻ trước đó.

TẠI SAO NÊN TỰ LÀM ĐỒ TẨY RỬA TỪ NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN?

Đồ tẩy rửa tự làm về cơ bản không giúp ta có cảm giác sạch bong kin kít như đồ tẩy rửa sản xuất công nghiệp. Vậy tại sao ta lại phải kì công tự làm đồ rửa bát, lau chùi nhà cửa, cọ nhà vệ sinh? Ban đầu vì em không chịu nổi mùi các loại dung dịch cọ nhà vs, mỗi lần cọ xong em đều nôn nao. Thêm nữa sau khi đọc được nhiều tài liệu về tác hại của 1 loạt các hoạt chất được dùng trong các sản phẩm tẩy rửa, em đã hình thành thói quen đọc thành phần từ nước rửa bát, nước lau sàn, dung dịch vs phụ nữ, sữa tắm trẻ em, người lớn…đâu đâu cũng có các hoá chất này. Có hãng ở VN quảng bá mình là đồ hữu cơ cũng có hoạt chất này, trong khi nếu đồ hữu cơ được chứng nhận bởi USDA, EU, BIO,…các hoạt chất này bị cấm.
Thế nên cá nhân em thấy cứ mày mò tự làm, vừa an toàn cho con, cho mình, còn tiết kiệm chi phí.
Sau đây em xin liệt kê các hoạt chất em vừa nói đến ở trên, để mọi người tự mình kiểm chứng:

– Sodium Benzoate và/hoặc Potassium Sorbate: một số sản phẩm dán nhãn “organic” vẫn vô tư dùng các chất bảo quản cực độc, phổ biến nhất là sodium benzoate và potassium sorbate. Đây đều là các chất gây ung thư ở liều lượng phơi nhiễm rất nhỏ do đóng vai trò là chất gây rối loạn nội tiết.

– SLS/SLES/ALS: đây là bộ 3 sulfate “tử thần” bao gồm sodium lauryl sulfate – SLS, sodium laureth sulfate – SLES, ammonium lauryl sulfate – ALS. Chúng là các chất tạo bọt cực độc, lưu lại trên da nhiều giờ đồng hồ sau khi dùng. Khi ngấm qua da và đi vào máu, chúng là chất gây ung thư cực mạnh.
– Parabens: bao gồm methylparaben, ethylparaben, propylparaben, butylparaben và isobutylparaben; đây là hỗn hợp của các chất bảo quản/làm dày cực độc. Các nghiên cứu đã chứng minh parabens gây ung thư và rối loạn nội tiết ở liều lượng cực thấp. Hiện nay Mỹ và châu Âu đã cấm sử dụng parabens trong các sản phẩm chăm sóc trẻ em nhưng vẫn vô tư cho phép trên các sản phẩm chăm sóc…người lớn
– Benzyl Alcohol/ Benzyl Benzoate/Benzene/Benzoic Acid: đây là phụ phẩm của ngành công nghiệp dầu mỏ, bao gồm cả các hợp chất có gốc benzoic, chúng gây ung thư, rối loạn nội tiết, và đặc biệt là dị dạng thai nhi.

CÔNG DỤNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG NƯỚC TẨY RỬA ĐA NĂNG SINH HỌC TỪ MẮT DỨA:

CÔNG DỤNG: (Rất nhiều song hiện tại em mới dùng để rửa bát, cọ nhà vs, lau sàn và ngâm hoa quả)
1.Rửa bát: dùng nước nguyên chất, với vết bẩn cứng đầu dùng thêm cám gạo pha sền sệt để tăng hiệu quả.
2. Làm sạch toilet: sử dụng dung dịch để cọ rửa toilet có thể ngăn ngừa các cáu cặn, cân bằng lại vi khuẩn có hại, xua đuổi được muỗi, dán, chuột.
3. Giữ nhà được sạch: cho 2 thìa canh vào nước & lau nhà vừa làm sạch sàn, vừa sạch khuẩn.
4. Giữ nhà bếp được sạch: sử dụng dung dịch đã pha loãng để lau tủ hút, lò nướng, thiết bị nhà bếp có thể làm sạch các vết bẩn khó lau.
5. Giữ cho quần áo được sạch: ngâm quần áo với một lượng nhỏ có thể giảm bột giặt, làm quần áo mềm.
6. Làm sạch rau quả: khi rửa rau quả cho một lượng nhỏ G.E có thể làm sạch thuốc trừ sâu, an toàn hơn.
7. Chăm sóc da: pha loãng tỷ lệ 1:10 vào nước gội đầu, nước tắm, nước rửa, có thể làm giảm việc sử dụng và trung hòa các chất độc hại, bảo vệ da khỏi sự dị ứng, có thể cải thiện các vấn đề của da, làm da mềm mại.
8. Làm sạch không khí: trong quá trình xúc tác sinh ra O3 (ozone), không những sạch được vi khuẩn, còn làm tăng oxy trong không khí. Cho dung dịch đã pha loãng ở tỷ lệ 1: 500-1000 lần dung dịch vào bình xịt, phun trong không khí giúp làm sạch không khí, hạn chế mùi khó chịu.
9. Chăm sóc vật nuôi: pha loãng dung dịch tắm cho chúng, phun xịt chuồng khử mùi hôi của gia súc, chúng sẽ lớn, khỏe, lông mọc tốt hơn.

10. Chăm sóc xe ô tô: cho một lượng nhỏ vào két nước giúp làm giảm nhiệt động cơ, phun khử mùi trong xe

11. Trong nông nghiệp:

– Pha loãng 500-1000 lần dung dịch phun tưới cây, hoa, làm chất trừ sâu, làm phân bón hữu cơ, làm chất kích thích tăng trưởng để làm tăng chất lượng rau quả, tăng năng suất.
+ Làm giảm phân hóa học
+ làm cho nông trại không bị nhiễm côn trùng
+ Làm phân bón trồng rau
+ Bảo vệ môi trường, không khí trong trang trại sạch và mát.

TỶ LỆ PHA CHẾ

– Pha nước vào bồn tắm để cải thiện da: 50-100 ml, để qua đêm.
– Pha tắm, gội: Tỷ lệ 1-10.
– Dùng cho máy giặt (giặt và làm mềm): 20-50 ml giũ và giặt.
– Làm sạch bồn cầu, chống tắc và thông đường ống: đổ 250 ml rồi xả.
– Làm sạch bồn chứa nước bồn cầu 20-50 ml; 2-3 lần/tuần
– Bồn chứa nước, ao trong vườn nhà: 1/10 m3, thỉnh thoảng bổ sung.
– Làm sạch ghế da (tẩy mốc, vết bẩn): tỷ lệ 1 – 50, phun xịt và lau sạch 10 ngày một lần.
– Làm sạch thảm, chiếu cói (khử mùi và diệt khuẩn): tỷ lệ 1 – 50, phun 1-2 lần/tháng.
– Khử mùi và diệt khuẩn giày, xe ô tô: tỷ lệ 1 – 50, phun thường xuyên lượng vừa đủ.
– Làm sạch các vết dầu

Nguồn: https://phongkhamanthai.vn/

Xem thêm: https://phongkhamanthai.vn/suc-khoe-doi-song/meo-suc-khoe/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.