Rò hậu môn hình thành do viêm nhiễm ở các khe hậu môn. Bệnh thường do điều trị apxe hậu môn không kịp thời, triệt để hoặc do vệ sinh kém gây viêm nghiễm hình thành các đường rò. Bệnh có thể phát hiện dựa trên các triệu chứng lâm sàng hay tiến hành khám và siêu âm xác định lỗ rò hậu môn. Việc tìm hiểu về bệnh kỹ càng sẽ giúp cho người bệnh có hướng thăm khám và điều trị thích hợp. Dưới đây là phương pháp xác đinh chính xác lỗ rò hậu môn mà của bác sĩ chuyên Phòng khám đông y An Thái

Phương pháp xác định chính xác lỗ rò hậu môn

Phương pháp siêu âm

Siêu âm là phương pháp phát hiện rò hậu môn trực tràng xác nhất. Ở phương pháp này sử dụng máy siêu âm với đầu dò đặt trong lòng hậu môn để xác định hình ảnh của đường rò trên không gian 3 chiều. Thông qua đó người bệnh có thể biết chính xác vị trí và đường đi của đường rò.

Siêu âm qua hậu môn không tốn kém nhưng hiệu quả thu được lại rất cao. Phương pháp giúp bác sĩ có thể đánh giá toàn bộ cơ vòng trong và ngoài, phát hiện các đường rò và các ổ áp xe vùng hậu môn. Việc phá hiện chính xác tạo điều kiện cho việc điều trị bệnh hiệu quả và phòng bệnh tái phát.

Phương pháp xác định lỗ rò hậu môn

Phương pháp xác định lỗ rò hậu môn

Phương pháp đông y

Châm kim kiểm tra vùng hậu môn: phương pháp này giúp xác định mức độ và hướng lỗ rò hậu môn. Đưa kim từ ngoài vào hậu môn, dò tìm vị trí châm kim ở xung quanh sau đó cho kim vào sâu dần nếu như miệng trong và miệng ngoài thông nhau thì đó là đường rò hậu môn. Phải chọn kim có độ cứng khác nhau hoặc kim có độ vòng cong để tiến hành kiểm tra. Bệnh nhân có lỗ rò cong không được dùng lực mạnh đẩy kim vào tránh tạo thành đường rãnh gây cảm giác đau đớn.

Tiêm methylene xanh vào hậu môn: phương pháp này áp dụng khi không thể xác định miệng trong của lỗ rò hậu môn. Cụ thể là bơm dung dịch methylene xanh 2% vào lỗ rò hậu môn, lấy vải gạc cuộn lại và đặt lên hậu môn trực tràng. Lấy ngón tay trỏ bịt miệng ống rò lại sau đó rút dần ống cuộn vải gạc từ lỗ hậu môn ra. Quan sát xem có màu gì khác thường không, nếu như có màu xanh thì chứng tỏ bên trong có miệng rò, chủ yếu phải căn cứ vào độ cong của ống rò. Thông qua phần phần giữa của các cơ vòng, do sự co dãn đàn hồi của cơ vòng khiến ống rò khép kín, dung dịch methylene xanh không thể chảy vào trong trực tràng .

Tiêm hỗn hợp lipiodol chụp X-quang mạch máu: Thông qua phương pháp tiêm hỗn hợp lopiodol chụp mạch máu có thể biết được ống rò phân nháh và đan khúc thế nào, độ rỗng to nhỏ và thông qua lipiodol đi vào miệng rò bên trong để biết được tình hình của đường ruột. Cách làm là dùng ống bơm 10 ml lấy 30 – 40 % lipiodol hoặc 15% dung môi, tiêm vào tĩnh mạch của đường ống rò hậu môn, khi người bệnh cảm thấy đau thì dừng lại, sau đó tiến hành chụp.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An thái về bệnh hậu môn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể  tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng:  043.7379.064 – 043.734.0908 hoặc  0962 272 013.

 

Bài viết đáng quan tâm: