Sốt, đau vùng mặt theo chu kỳ, nhức đầu, ngạt tắc mũi… là những biểu hiện của viêm xoang mãn tính. Căn bệnh này cùng với viêm mũi dị ứng gần đây có xu hướng tăng. Căn cứ khảo sát của khòng khám đa khoa năm châu ,viêm mũi xoang chiếm hơn 61% tổng số bệnh nhân tới khám.

                 viêm xoang mãn tính  Viêm xoang mãn tính

Sau đây là một số ý kiến của bác sĩ phòng khám An Thái

– Nếu ở nhóm xoang trước hầu như không khó chịu gì, không nhức đầu không chảy mũi, đôi khi mệt mỏi: có thể có triệu chứng xa nơi bệnh như ở đường tiêu hóa, phế quản, thận, khớp.

– Nếu ở nhóm xoang sau: bệnh nhân không chảy mủ, đôi khi phải đằng hắng do có dịch cuống họng, nhức mắt, đau nhức vùng gáy một số trường hợp bị mờ mắt do viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu.
Điều trị viêm xoang

– Điều trị viêm xoang không khó khăn lắm, chỉ cần bệnh nhân tuân thủ đúng liều thuốc, thời gian điều trị và lời khuyên của bác sĩ. Nên khám bệnh ở các cơ sở chuyên khoa, nếu tự ý dùng thuốc có thể gây nhờn thuốc hoặc gặp các tác dụng ngoại ý của thuốc gây hại đến sức khỏe.

– Nếu sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu, đờm xuống họng… Có thể dùng thuốc kháng sinh, kháng Histamine, giảm đau giảm xung huyết (như đối với Decolgen, Actifed… người cao huyết áp phải thật cẩn thận khi dùng), có thể dùng thêm thuốc xịt mũi, xông mũi tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

Cần lưu ý gì để phòng ngừa bệnh viêm xoang?

– Đeo khẩu trang khi đi đường và đi làm công việc nhiều bụi bặm.

– Trước khi vào đợt viêm xoang, có thể ngứa mũi, muốn hắt xì nhưng không làm được, một số người đã ráy mũi, tuy đỡ khó chịu hơn nhưng dễ mang vi trùng vào và làm cho bệnh nặng thêm.

– Khám và điều trị sớm các biểu hiện ở mũi, họng… để tránh bị viêm xoang mãn tính.

– Không đi bơi khi đang đợt viêm mũi xoang.

– Không nên cố gắng hỷ mũi mạnh khi mũi không thông vì như vậy sẽ đẩy chất viêm vào vòi nhĩ và tai.

– Chỉ hỉ mũi ra, không hít ngược vào trong như trẻ nhỏ thường làm.

– Bệnh có thể lây lan vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.

– Để điều trị viêm xoang, ngoài việc dùng thuốc, trong một số trường hợp bác sĩ sẽ có chỉ định xông mũi tại nhà. Bệnh nhân có thể mua dễ dàng dụng cụ xông mũi họng tại các nhà thuốc.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám An Thái về bệnh viêm xoang mãn tính. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể  tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.7379.064 – Di động: 0166. 413. 5109.

 

Bài viết đáng quan tâm: