Viêm mũi dị ứng là biểu hiện tại chỗ của niêm mạc mũi và xoang trong khung cảnh bệnh dị ứng toàn thân, khi niêm mạc mũi được tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh (còn được gọi là các dị nguyên).

Viêm mũi dị ứng không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng thường xuất hiện nhiều lần trong tháng, trong năm, làm giảm khả năng lao động, giảm chất lượng cuộc sống và chi phí khám chữa bệnh tăng cao, tốn kém.

Tỷ lệ bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng có xu hướng tăng cao ở các nước đang phát triển, công nghiệp hóa, vào khoảng 5 – 15%, thực tế có tới 80% biểu hiện của những rối loạn vận mạch ở xoang mũi có liên quan đến nguồn gốc dị ứng và rất thường gặp ở trẻ em và người trẻ.

Viêm mũi dị ưng là do đâu

Viêm mũi dị ưng là do đâu

1. Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng:

Viêm mũi dị ứng được biểu hiện khi có các dị nguyên xung đột với các kháng thể, mang tính dị ứng – miễn dịch. Các dị nguyên thường gặp là:

Bụi nhà, lông vũ, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm, các loại sơn, vôi, ve…

Các thuốc trong điều trị y học, gây tê, gây mê, kháng sinh…

Các thức ăn theo đường tiêu hóa (đồ biển, tôm cua, hải sản…).

Yếu tố môi trường khí hậu: Khi thay đổi thời tiết, vi khí hậu đột ngột, khi chuyển mùa, mưa bão, gió mùa đông bắc.

Các yếu tố nhiễm trùng: Đó là các độc tố của vi khuẩn, nấm do các nhiễm trùng mạn tính (lò viêm) ở xoang mũi, amiđan, răng, lợi miệng…

Các yếu tố thuận lợi: Các dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngắn.

Cần chú ý đặc biệt đến các dị nguyên thường gặp ở Việt Nam là bụi nhà và con bọ nhà.

2. Cơ địa nhạy cảm và tiền sử gia đình:

 Gia đình có người bị hen, nổi mề đay, những cá nhân bị dị ứng dễ nhạy cảm kích thích với các yếu tố ngoại lai, dị nguyên.

Trong phả hệ gia đình có ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột cũng hay bị dị ứng. Các bà mẹ bị dị ứng thì con cái cũng bị dị ứng theo chuẩn tới 65%.

Phòng khám đông y An Thái chuyên điều trị bệnh nam khoa, sùi mào gà, bệnh xương khớp, bệnh thần kinh, bệnh da liễu, bệnh hô hấp, bệnh dạ dày, bệnh hậu môn, vô sinh hiếm muộn an toàn và hiệu quả. Phòng khám không ngừng áp dụng đông y cũng như các phương pháp y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn.

Điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: