Dạ dày

Dạ dày là một bộ phận tiêu hóa quan trọng ở động vật và ở người. Hình dáng dạ dày trông giống như túi hình chữ J. Dạ dày có 2 bờ là bờ cong nhỏ và bờ cong lớn. Về mặt giải phẫu thì dạ dày được chia làm nhiều phần, bắt đầu từ tâm vị, phình vị, thân vị, hang vị và tận cùng là môn vị. Hang vị chính là phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị.

Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị là tình trạng hang vị bị viêm, trong đó hang vị là phần nằm ngang của dạ dày, tính từ góc bờ cong nhỏ đến lỗ môn vị. Là một bệnh phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới, ở mọi lứa tuổi, với tỷ lệ người cao tuổi chiếm nhiều hơn, và nam giới nhiều hơn so với nữ giới. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, học tập, lao động, đối với người cao tuổi khả năng gây nên biến chứng là rất cao bởi vậy cần phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm, loét hang vị dạ dày là một bệnh hay gặp, bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng lớn đến lao động, học tập, đặc biệt có thể gây nên biến chứng, nhất là người cao tuổi.

Triệu chứng, biểu hiện của Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị gây ra một triệu chứng chung như khó tiểu, khí đốt, buồn nôn. Với các biểu hiện như đau, tức vùng trên rốn, đau âm ỉ liên tục, đôi khi cơn đau đột ngột dữ dội rồi lại thôi. Khi bệnh đang ở giai đoạn đầu mới phát hiện thì thường bị đau sau khi ăn, đôi khi đau vào ban đêm, nếu gặp thời tiết lạnh giá, áp thấp nhiệt đới hoặc gió mùa đông bắc thì cơn đau cũng xuất hiện.

Đi kèm với hiện tượng đau là chứng buồn nôn, nôn, đại tiện ra phân lúc đặc, lúc lỏng đôi khi lại cứng chắc như phân dê.

Ở giai đoạn sau, tức khi đã bị loét thì bệnh sẽ đau cả lúc no và đói, gây nên tình trạng ngại ăn, dẫn đến người bệnh giảm sút sức khỏe nhanh chóng, mệt mỏi, thiếu chất dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn khi bệnh biến chuyển phức tạp, có thể biến chứng thành u ác tính, lúc này người bệnh đau bụng nhiều bất kể lúc nào, nôn nhiều, cơ thể giảm sút rõ rệt, da có màu vàng rơm.

Nguyên nhân gây bệnh Viêm hạng vị dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến Viêm hang vị dạ dày. Nhưng theo các nghiên cứu thì nguyên nhân chính là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, và một số vi khuẩn gây viêm hang vị cấp tính hoặc mãn tính bới các vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn ngộ độc thịt…

Ngoài ra Viêm hang vị đôi khi còn gặp ở những người có tiền sử viêm thoái hóa khớp dùng thuốc giảm đau không steroid. Ở những người uống nhiều bia rượi, uống lúc đang đói hoặc do tác động tâm lý căng thẳng kéo dài

Một số lời khuyên cho bệnh nhân bị Viêm hang vị:

– Nên ăn các chất mềm, dễ tiêu

– Không nên ăn đồ chua, cay quá mức

– Không sử dụng các chất kích thích bia, rượi, cafe, trà đặc…

– Tập thể dục thường xuyên

Với đội ngũ y bác sỹ hơn một thập niên kinh nghiệm, Phòng khám đông y An Thái chuyên điều trị bệnh nam khoa, sùi mào gà, bệnh xương khớp, bệnh thần kinh, bệnh da liễu, bệnh hô hấp, bệnh dạ dày, bệnh hậu môn, vô sinh hiếm muộn an toàn và hiệu quả. Phòng khám không ngừng áp dụng đông y cũng như các phương pháp y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: