Thoái hóa khớp ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng đời sống, những cơn đau dai dẳng hành hạ liên tục khiến người bệnh bị suy giảm cả về thể lực lẫn tinh thần. Việc điều trị thoái hóa khớp chủ yếu tập trung vào làm chậm lại quá trình lão hóa, khắc phục, hạn chế tổn thương và phục hồi chức năng.

Phát hiện sớm những triệu chứng thoái hóa khớp sẽ giúp cho quá trình điều trị và hồi phục dễ dàng hơn rất nhiều, giúp duy trì cuộc sống hoạt động ổn định, giảm thiểu nguy cơ biến đổi cấu trúc khớp dẫn đến tàn phế.

Triệu chứng thoái hóa khớp

Đau khớp:

  • Là triệu chứng cơ bản nhất, cơn đau có khi âm ỉ, có khi bùng phát thành cơn đau cấp. Đau nhiều khi vận động nhiều, thay đổi tư thế; giảm khi nghỉ ngơi.
  • Đau tại vị trí khớp bị thoái hóa, ít khi lan xa ra vị trí khác (ngoại trừ cột sống thường bị chèn ép rễ và dây thần kinh).
  • Cơn đau thường kéo dài thành từng đợt, sau đó giảm dần rồi hết; tiếp tục xuất hiện trở lại khi vận động nhiều hoặc mạnh.
  • Cơn đau không kèm theo các biểu hiện của viêm nhưng có thể xuất hiện phản ứng co cơ.
Triệu chứng thoái hóa khớp

Những cơn đau là triệu chứng thoái hóa khớp điển hình nhất.

Hạn chế vận động:

  • Các khớp thoái hóa bị hạn chế hoạt động, mức độ nặng hay nhẹ thường phản ánh theo đúng quá trình phát triển của bệnh.
  • Ở một số người bệnh nặng có thể xuất hiện dấu hiệu phá gỉ khớp, có thể sờ thấy đường viền khớp và gai xương.
  • Phản xạ co cứng cơ cũng góp phần khá lớn trong việc hạn chế vận động của bệnh nhân thoái hóa khớp.

Biến dạng:

Thoái hóa khớp không gây biến dạng nhiều như một số bệnh xương khớp khác: bệnh gút (bệnh gout), viêm đa khớp… việc biến dạng chủ yếu do mọc gai xương, thoát vị màng hoạt dịch.

Một số triệu chứng khác:

  • Teo cơ: do ít vận động, cộng thêm thương tổn của vùng xương khớp khiến cho các cơ cũng bị ảnh hưởng.
  • Có tiếng lục cục ở phần khớp bị đau khi vận động: do độ đàn hồi và dịch nhày bôi trơn ở phần khớp thoái hóa bị suy giảm, dẫn đến tăng độ ma sát của các đầu xương với nhau khi vận động. Tuy nhiên yếu tố này thường không rõ ràng vì dễ nhầm với nhiều bệnh xương khớp khác.

Các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đông y An Thái khuyên bạn nên đi khám ngay khi xuất hiện những triệu chứng trên, bởi vì tuy thoái hóa khớp thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi nhưng thực chất quá trình thoái hóa đã bắt đầu phát triển từ trước đó 20 năm, có nghĩa là khi ta mới 20 tuổi.

Theo nghiên cứu của tổ chức thế giới WHO, bệnh thoái hóa khớp thực sự có thể xuất hiện ngay từ khi con người ta mới chào đời; chính vì vậy, chủ quan với căn bệnh này là vô cùng nguy hiểm, vì tuy là một trong những nguyên nhân chính nhưng tuổi tác không phải là yếu tố hàng đầu và duy nhất dẫn đến quá trình thoái hóa khớp.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn nhiệt tình và tìm ra phương pháp giải quyết tốt nhất.

Phòng khám đông y An Thái hân hạnh được giúp đỡ tất cả các bạn.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: