Bệnh Viêm loét dạ dày là một bệnh phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới, ở mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh, tỷ lệ mắc bệnh chiếm đến khoảng 2% dân số. Với một người bình thường thì khả năng mắc bệnh khoảng 10%, nếu kèm theo nhiều các nhân tố có hại thì tỷ lệ này sẽ cao hơn và không điều trị kịp thời thì chắc chắn rằng sẽ bị viêm loét dạ dày.

Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày

Hiện nay, y học phát triển nên việc điều trị viêm loét dạ dày có nhiều thay đổi lớn với nhiều các loại thuốc chống loét hiệu quả, đồng thời là những phát hiện mới đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân có những triệu chứng điển hình không nhiều, chỉ khoảng 45%, trong khi những trường hợp còn lại rất khó để phân biệt với một số bệnh dạ dày khác như ưng thư dạ dày.

Một số triệu chứng của bệnh Viêm loét dạ dày

1. Đau

Đau là một triệu chứng phổ biến điển hình nhất của Viêm loét dạ dày. Thông thường cơn đau xuất hiện ở giữa bụng trên rốn, đôi khi có cảm giác đau lan sang cả lưng. Tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt ăn uống mà mỗi người có những cơn đau khác nhau ở những thời điểm khác nhau.

Đau ẩm ỉ liên tục, thường xuyên bị và tăng giảm theo từng thời kỳ, chúng không thể biến mất nếu không được chữa trị. Cơn đau này thường gặp nhất là khi bị loét xơ chai mạn tính hoặc ổ loét dính vào một số cơ quan quanh dẫn đến sự kích thích thần kinh thường xuyên vào các bó thần kinh giao cảm cảm của các cơ quan này dễn đến cảm giác đau. Thông thường cơn đau này xuất hiện trong lúc ăn hoặc đôi khi là sau khi ăn, cơn đau vẫn có thể tiếp tục khi uống thuốc muối hoặc khi thức ăn đã trôi xuống tá tràng.

2. Ợ chua

Trong viêm loét dạ dày, ợ chua thường hay gặp ở những người có dịch vụ với độc chua cao. Tuy nhiên, ở thời kỳ đầu bệnh phát triển với triệu chứng phổ biến là ợ chua. Cùng với đó là triệu chứng đau, 2 triệu chứng này rất điển hình ở những người mới bị viêm loét dạ dày, và có thể biến mất khi uống thuốc muối.

3. Ợ hơi

Ợ hơi thường đi kèm với ợ chua, gây cảm giác mùi tanh sắt gỉ ở miệng. Đây là triệu chứng điển hình phổ biến của viêm dạ dày tăng acid và của viêm loét dạ dày ở thời kỳ đầu của bệnh

Ợ hơi đôi khi có mùi rượi bia vì chúng bị lên men acid lactic trong dạ dày, là một triệu chứng điển hình của viêm loét dạ dày giảm HCL

4. Buồn nôn, nôn mửa

Đây là một trong những triệu chứng hay gặp trong lúc đang tiêu hóa thức ăn, khi bị đau nhiều dẫn đến co bóp dạ dày phản xạ trong bệnh loét dạ dày cấp tính bởi vậy sau khi nôn mửa, cơn đau giảm đi nhiều. Đây là triệu chứng thường gặp của bệnh viêm loét dạ dày vào những giai đoạn cuối cùng do chúng bị đóng sẹo làm hẹp môn vị, gây ra tình trạng ứ đọng thức ăn ở dạ dày, thức ăn rất khó để đi qua môn vị xuống tá tràng. Có thể khi nôn mửa bệnh nhân thấy cả những thức ăn từ hôm trước, một số trường hợp thấy chất nôn dính cả màu đen sẫm (bã cà phê) thì đây là dấu hiệu của biến chứng chảy máu tiêu hóa trong bệnh viêm loét dạ dày.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: