Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Cột sống có 32 – 33 đốt sống, bảy đốt sống trên cùng được đánh số từ C1 – C7, nằm giữa phần đầu và ngực, tạo nên cột sống cổ.

Các xương sống hình thành cột sống ở lưng được đệm bằng những đĩa tròn, phẳng. Khi các đĩa được khỏe mạnh, chúng hoạt động như những bộ phận giảm xóc cho cột sống và giữ cho cột sống linh hoạt. Khi các đĩa bị tổn thương, yếu đi, chúng có thể bị lồi ra bất thường hoặc vỡ ra, hay còn được gọi là thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống, nhưng phổ biến nhất là phần thắt lưng sau đó đến cổ; tuy nhiên thoát vị đĩa đệm cột sống cổ lại có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều so với phần thắt lưng vì ở vùng này tủy sống có nhiều trung tâm quan trọng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Một đĩa đệm bị thoát vị thường là do hao mòn của đĩa (còn gọi là thoái hóa đĩa).

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa 2 đốt sống, có lớp nhân nhày ở trung tâm. Đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc cho cột sống, bảo vệ cột sống khỏi những chấn động mạnh nhờ tính đàn hồi của mình. Hiện tượng thoát vị xảy ra khi bề ngoài của đĩa đệm bị rách, khiến nhân nhày chảy ra ngoài, chèn ép vào các rễ thần kinh, gây đau nhức.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này:

  • Thoái hóa tự nhiên: tuổi tác và các bệnh lý bẩm sinh như: gù vẹo, gai đôi cốt sống, thoái hóa khớp… là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh.
  • Vận động mạnh, làm việc nặng hoặc sai tư thế trong thời gian dài; thường gặp ở những người lao động chân tay (nâng, vác vật nặng trong tư thế xấu), nhân viên văn phòng, những người thường xuyên ngồi trước màn hình máy tính.
  • Nguyên nhân do tai nạn hoặc các chấn thương cột sống cổ.
  • Yếu tố di truyền: bố hoặc mẹ có cấu trúc đĩa đệm bất thường thì con cái cũng dễ bị ảnh hưởng.

Cần phát hiện kịp thời và điều trị sớm vì thoát vị đĩa đệm cột sống cổ làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của người bệnh, bên cạnh cảm giác đau nhức khó chịu và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra: bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ, rối loạn vận động (bại, liệt, teo cơ… do rễ thần kinh bị chèn ép)…

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa bệnh xương khớp tại phòng khám đông y An Thái, nếu bạn còn thắc mắc, quan tâm đến bài viết hay những phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh của chúng tôi, hãy liên hệ ngay hôm nay để được các bác sĩ tư vấn và tìm ra phương án giải quyết vấn đề tốt nhất.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: