Thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng tùy thuộc từng cá thể, tuy nhiên bản chất của cơ địa đến nay vẫn chưa thật sáng tỏ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng. Người bệnh thường tự ý mua thuốc về tự điều trị mà không hiểu rõ về thuốc. Chính vì vậy chuyên gia phòng khám Năm Châu khuyến cáo bạn nên thận trọng khi sử dụng thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Điều trị đúng viêm mũi dị ứng

Điều trị triệu chứng bằng thuốc kháng histamin gồm cả kháng H1 và H2, thuốc chống cholinergic, coricoid toàn thân và tại chỗ, vitamin C… Cây hoa ngũ sắc (dân gian gọi là hoa cứt lợn) cũng có tác dụng khá tốt với viêm mũi dị ứng nhưng phải kết hợp các biện pháp khác và tìm nguyên nhân để phòng tránh.

viem mui di ung

Viêm mũi dị ứng

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Điều trị đặc hiệu bằng phương pháp giải mẫn cảm khi tìm được dị nguyên, ở Việt Nam thường gặp do bụi nhà. Giải mẫn cảm đặc hiệu tức là đưa dị nguyên vào cơ thể với liều nhỏ và tăng dần để tạo kháng thể bao vây thay đổi cách đáp ứng của cơ thể với yếu tố dị nguyên và vì thế làm mất triệu chứng dị ứng bằng cách tiêm trong da liều dị nguyên tăng dần, cách quãng (nồng độ từ 0,01% – 1%). Thời gian điều trị thường kéo dài từ 6 tháng đến 5 năm.

Với những bệnh nhân xuất hiện thoái hóa niêm mạc hình thành polyp, thoái hóa cuốn mũi, có một số yếu tố thuận lợi về cấu trúc giải phẫu như vẹo vách ngăn, gai vách ngăn… nên kết hợp điều trị phẫu thuật, nhưng nên nhớ rằng đây chỉ là một biện pháp điều trị phối hợp với điều trị nội khoa để nhanh chóng đem lại sự thông thoáng cho các lỗ dẫn lưu tự nhiên của hệ thống xoang, nếu chỉ mổ đơn thuần khả năng tái phát bệnh sau đó là hiển nhiên.

Không dùng thuốc chữa viêm mũi dị ứng tùy tiện

Trong các thuốc chữa viêm mũi dị ứng, nhóm thuốc chống viêm được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là những bệnh lý viêm mũi dị ứng. Nhóm thuốc chống viêm corticoid cải thiện triệu chứng chảy mũi, hắt hơi, ngạt tắc mũi rất có hiệu quả nên hay được sử dụng rộng rãi.

Nhưng điều nguy hiểm là bệnh nhân lại thường tự mách nhau điều trị hoặc sau khi đi khám một lần thấy có hiệu quả họ lại tự tìm mua thuốc đó và sử dụng kéo dài, đến khi xảy ra các biến chứng của thuốc mới quay trở lại bệnh viện, dẫn đến xuất hiện thêm một loại bệnh lý mới gọi là viêm mũi xoang do thuốc.

Đây là một loại bệnh lý khi đã mắc phải rất khó chữa trị bằng nội khoa thông thường mà được khắc phục bằng phẫu thuật và để lại hậu quả không nhỏ. Mặc dù được điều trị tích cực nhưng hệ thống mũi xoang và lông chuyển niêm mạc không bao giờ có thể trở về trạng thái bình thường được.

Với các thuốc chống viêm có coticoid dạng nhỏ như polydexa, collydexa… người bệnh được thầy thuốc chỉ định cho dùng dưới 7 ngày. Tuy nhiên, hiện nay các thuốc chống viêm có corticoid dạng xịt được bào chế dưới dạng phun sương (Budenase) có thể được sử dụng với thời gian kéo dài nhưng phải có sự theo dõi chặt chẽ, và hiệu chỉnh liều sử dụng theo tiến triển hoặc suy thoái của bệnh từ các thầy thuốc chuyên khoa đến khi mũi xoang trở lại bình thường. Tránh tình trạng quen thuốc do điều trị dở dang và kết quả là không khỏi được bệnh.

Thuốc dạng này thường có chỉ định trên 6 tuổi, tuy nhiên một vài trường hợp đặc biệt có sự theo dõi biến chuyển của niêm mạc mũi thường xuyên có thể dùng được cho bệnh nhi trên 1 tuổi. Độ sinh khả dụng toàn thân của thuốc thường là 14 – 33%. Khi sử dụng thuốc, nồng độ thuốc đạt tối đa trong vòng 40 phút. Thuốc corticoid điều trị tại chỗ trong các bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng theo mùa. Điều trị polyp mũi, dự phòng tái phát.

Thuốc corticoid tại chỗ tuy chỉ hấp thu vào máu khoảng 2% nhưng nếu không được dùng đúng cách cũng sẽ gây một số biến chứng do corticoid nói chung, nhất là trẻ em dưới 2 tuổi như không kích thích vỏ thượng thận tiết hormon, làm tuyến vỏ thượng thận bị teo, gây hội chứng biến dưỡng hậu quả từ việc tăng giữ muối, nước, gây hiện tượng béo giả, ứ đọng mỡ ở một số bộ phận như mặt, gây tăng đường huyết – nguy cơ của đái tháo đường.

Bên cạnh đó làm tăng huyết áp, giảm kali máu kết hợp rối loạn cân bằng muối – nước gây nhiều bất lợi cho người bị bệnh tim mạch, người glôcôm…

Rối loạn quá trình tái tạo xương, biến dưỡng cơ dẫn đến loãng xương và teo cơ. Giảm sức đề kháng chung của cơ thể nên rất dễ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm, đặc biệt là ở hệ thống mũi xoang. Một số trường hợp xuất hiện rối loạn kinh nguyệt hoặc chảy máu mũi.

Bệnh mũi xoang gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Nếu cần phải sử dụng thuốc phải được đi khám và điều trị tại cơ sở chuyên khoa để an toàn và hiệu quả.

Phòng khám đông y An Thái chuyên điều trị bệnh nam khoa, sùi mào gà, bệnh xương khớp, bệnh thần kinh, bệnh da liễu, bệnh hô hấp, bệnh dạ dày, bệnh hậu môn, vô sinh hiếm muộn an toàn và hiệu quả. Phòng khám không ngừng áp dụng đông y cũng như các phương pháp y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn.

Điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: