Bệnh nứt kẽ hậu môn thường gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Biểu hiện của bệnh là có vết loét do lớp da ống hậu môn dưới vùng nếp nhăn bị nứt ra mà thành. Dưới đây các bác sĩ phòng khám đông y An Thái sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến những món cháo tốt cho điều trị nứt kẽ hậu môn

Tác dụng của cháo với bệnh nứt kẽ hậu môn

Cháo chuối tiêu

Tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, nhuận phổi, cắt cơn ho. Món cháo này thích hợp cho người đại tiện ra máu, suy phổi, bị ho, hoặc người say rượu…

Nguyên liệu: Chuối tiêu 2 quả, gạo tẻ 50g, lượng vừa đủ đường trắng.

Cách làm: Chuối tiêu bỏ vỏ, dầm nát. Ngâm rửa gạo, cho vào nồi nấu thành cháo với lượng nước vừa đủ. Sau khi cháo chín, cho chuối tiêu đã đánh nhuyễn, đường vào đun sôi có thể dùng. Liên tục 3-5 ngày, mỗi ngày ăn 1 lần.

Tác dụng của cháo với bệnh nứt kẽ hậu môn

Tác dụng của cháo với bệnh nứt kẽ hậu môn

Cháo mật ong

Tác dụng nhuận phổi, cắt cơn ho, nhuận tràng. Món cháo này thích hợp cho người bị suy nhược tì vị dẫn đến chán ăn, đau bụng, suy phổi ho khan, hoặc người ho lâu ngày không khỏi, táo bón.

Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, lượng mật ong vừa đủ.

Cách làm: Ngâm rửa gạo, cho vào nồi nấu thành cháo với lượng nước vừa đủ. Sau khi cháo chín cho thêm mật ong, đun sôi có thể dùng

Cháo vừng

Nguyên liệu: Gạo nếp 100g, lượng vừng vừa đủ.

Cách làm: Ngâm rửa sạch vừng, sau đó phơi khô rồi đảo qua lửa cho nứt. Mỗi lần lấy 30g, nấu với 100g gạo nếp thành cháo, ăn thường xuyên sẽ có công hiệu.

Cháo sung mật ong

Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, quả sung 30g.

Cách làm: Rửa sạch gạo, cho vào nồi đun thành cháo với lượng nước vừa đủ. Sau đó cho sung vào đun sôi có thể dùng. Khi ăn thêm mật ong.

Trên đây là các món cháo giúp “giải hòa vi quý” tự nhiên, không chỉ trị dứt điểm táo bón nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ngứa hậu môn mà còn giúp bệnh nhân thoải mái, ăn ngon miệng.

 

Bài viết đáng quan tâm: