Polyp hậu môn là một trong những bệnh hậu môn trực tràng thường gặp. Bệnh thường xuất hiện các khối u có cuống hoặc không cuống do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Bệnh polyp là lành tính nhưng có khả năng hóa ung thư sau một thời gian (polyp tuyến ống, polyp nhung mao hoặc polyp tuyến ống nhung mao). Khả năng hóa ung thư của có liên quan đến kích thước của polyp: polyp < 1cm: nguy cơ ung thư: 0 – 2 %, từ 1-2cm: nguy cơ ung thư: 10 – 20 % , >2 cm: nguy cơ ung thư: 30 – 50%.

Các dấu hiệu của bệnh polyp hậu môn:

1.Đi ngoài có máu: Đây là triệu chứng hay gặp nhất, là điều kiện đầu tiên để nghi ngờ về bệnh. Có thể thấy máu đỏ tươi dính trên giấy vệ sinh sau khi đi ngoài hoặc phân có máu màu nâu, đặc biệt khi phân mềm mà có máu là dấu hiệu phân biệt với những bệnh khác như trĩ hoặc rách hậu môn.

2. Đi ngoài phân lỏng: Đây là dấu hiệu khi polyp nằm ở vị trí trực tràng thấp, sát với hậu môn, nhất là khi polyp to, bị viêm có thể gây hội chứng ruột kích thích khiến bệnh nhân đi ngoài nhiều lần trong ngày, đau quặn và có cảm giác mót rặn nên dễ chẩn đoán nhầm với kiết lỵ.

3. Đau bụng: Khi polyp quá lớn gây triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn, khi đó biểu hiện rất điển hình của cơn đau do tắc ruột: ngoài đau bụng còn kèm theo nôn và bí trung, đại tiện.

Dấu hiệu polyp hậu môn

Dấu hiệu polyp hậu môn

Một số trường hợp đặc biệt không có dấu hiệu nào của bệnh, vì vậy nên lưu ý đến các bệnh nhân đã có tiền xử về polyp hay trong gia đình có người mắc chứng bệnh này.

Phát hiện bệnh

Pholyp đại trực tràng hầu như được phát hiện qua nội soi đại tràng để tầm soát ung thư, hoặc sau khi xét nghiệm phân thấy có máu ẩn.

Polyp đại tràng cũng có thể được phát hiện bằng phương pháp chụp đại tràng cản quang. Nội soi là phương pháp chuẩn xác nhất để xác định bệnh và chuẩn đoán các polyp chính xác nhất để nhận diện và biết được tình trạng của bệnh.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị tối ưu nhất cho polyp đại trực tràng là ắt bỏ nội soi các polyp có trong trực tràng. Sau khi cắt bỏ polyp sẽ được mang đi xét nghiệm để kiểm tra tế bào, xác đinh ung thư. Nếu là tết bào lành tính thì bệnh nhân coi như đã khỏi bệnh.

Trường hợp polyp ác tính nếu sẹo cắt pôlýp còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng có pôlýp. Nếu sẹo cắt pôlýp không còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được nội soi kiểm tra định kỳ theo dõi sẹo cắt pôlýp.

Một số trường hợp không thể phẫu thuật cắt polyp sẽ được điều trị bằng phương pháp nội soi ổ bụng để giải quyết bệnh.

 

 

Bài viết đáng quan tâm: