Theo thống kê của các tổ chức y trên thế thế giới có khoảng 1 – 5% trẻ em mắc bệnh polyp hậu môn tuy nhiên ở độ tuổi này bệnh lại không được chú ý đến. Đến có các biểu hiện đi ngoài phân máu tươi cuối bãi và kéo dài hay ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ phụ huynh mới tá hỏa.

 

Trẻ ở độ tuổi 4 -7  mắc polyp nhiều nhất, trẻ 1-2 tuổi cũng có thể mắc bệnh nhưng rất ít, bệnh thường gặp ở trẻ trai nhiều hơn trẻ gái, Tỷ lệ nam/ nữ từ 1,4 :1 –  2:1. Nguyên nhân mắc bệnh có nhiều yếu tố như chế độ ăn, yếu tố di truyền, viêm nhiễm và yếu tố cơ địa…

Polyp hậu môn ở trẻ

Polyp hậu môn ở trẻ

Triệu chứng polyp hậu môn ở trẻ

Theo thống kê 12,8% trẻ mắc bệnh polyp hậu môn có triệu chứng đđi ngoài ra máu, phân dính máu và máu tươi nhỏ giọt cuối bãi trường hợp nặng máu có thể bao ngoài khuôn phân thành sọc. Triệu chứng này thường gặp ở những bệnh nhân có polyp trực tràng sát hậu môn nên phụ huynh hay nhầm với hội chứng lỵ.

Bệnh polyp ở trẻ em đa số là lành tính khu trú chủ yếu ở trực tràng và đại tràng. Polyp đại tràng trẻ em thường là loại đơn độc, có cuống và kích thước polyp khoảng 0,5-1cm. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp polyp ở trẻ phát triển tới 2-3 cm hoặc có vài polyp đến hàng trăm polyp ở đại tràng.

Với các trường hợp nhiều polyp là bệnh polyp có tính chất gia đình FAP, nhiều người trong gia đình mắc bệnh, polyp rất nhiều ở không những đại tràng mà cả ở ruột non, thường tiên lượng nặng và có xu hướng phát triển thành ác tính cao. Một số có thể gặp trong Hội chứng Peutz- Jeghers, ngoài polyp ở ruột có thể có những mảng sắc tố đen ở miệng, tay… thường tiên lượng cũng dè dặt.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái về bệnh hậu môn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.7379.064 hoặc  0962.272.013.

 

 

Bài viết đáng quan tâm: