Polyp hậu môn là bệnh thường gặp và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như trĩ, hậu môn trực tràng… Polyp có tính gia đình, di truyền theo nhiễm sắc thể thường với khoảng 10% đột biến mới. Chẩn đoán bệnh có thể dựa vào tiền sử gia đình, soi trực tràng và xét nghiệm nhiễm sắc thể.

Khoảng 1% số trẻ ở tuổi đi học mắc bệnh này và bệnh cũng là nguyên nhân chính gây chảy máu đường tiêu hóa thấp ở trẻ em. 85% người mắc bệnh đa polyp sẽ bị ung thư ở lứa tuổi 30 nếu không điều trị kịp thời. Ở bệnh nhân polyp hậu môn mạn tính trên 10 năm nguy cơ ung thư là 10%, sau 25 năm là 25%. Trường hợp khối u nằm sát hậu môn bệnh nhân phải cắt bỏ hậu môn. Tuy nhiên, bác sĩ phải cân nhắc kỹ lưỡng và cố gắng tối đa để nối ruột, trường hợp không thể nối ruột sẽ phải làm hậu môn nhân tạo

Các dạng polyp hậu môn:

– Polyp thuộc dạng viêm và lành tính chiếm 80% thường đi kèm biểu hiện đi cầu ra máu kéo dài. Thăm khám trực tràng sẽ phát hiện được 70% bệnh polyp hậu môn,  những trường hợp còn lại phải dùng ống soi mềm.

-Polyp bạch huyết chiếm khoảng 15%

– Polyp dạng u tuyến chiếm 5% còn lại.

 

Bệnh polyp hậu môn

Bệnh polyp hậu môn

Polyp hậu môn hình thành do:

Đột biến gen: nguyên do chủ yếu gây bệnh polyp hậu môn. Đột biến làm tế bào phát triển không bình thường tạo thành polyp, thậm chí dẫn tới ung thư, bệnh polyp mang tính di truyền .

Tuổi tác: tuổi càng cao tỷ lệ gặp polyp càng lớn, nam gặp nhiều hơn nữ, hút thuốc và uống rượu nhiều, béo phì, bữa ăn giàu chất béo, lối sống ít hoạt động thể lực, đã từng mắc các bệnh lý viêm đại trực tràng mạn tính.

– Nguyên nhân do các tổ chức viêm nhiễm, áp xe bên trong hoặc bên ngoài hậu môn gây nhiễm trùng, chảy mủ, tạo thành polyp hậu môn.

– Hẹp ống hậu môn khiến cho quá trình bài tiết không được lưu thông.

 Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái về bệnh hậu môn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.7379.064 hoặc  0962.272.013.

 

Bài viết đáng quan tâm: