Viêm da dị ứng là gì ?

Viêm da dị ứng còn gọi là chàm tiếp xúc, là biểu hiện bất thường khi da tiếp xúc với một số loại hóa chất mà bạn đã và dang tiếp xúc. Mức độ trầm trọng tuỳ thuộc vào loại chất,  thời gian tiếp xúc và tuỳ cơ địa của người.
Một số người  xem coi nhẹ bệnh viêm da dị ứng, nhưng với phần lớn người chúng là nguyên nhân cho sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng xấu đến tâm lý và cuộc sống của họ. Bệnh có thể do nghề nghiệp, nhưng cũng có khi chỉ là vô tình tiêp xúc phải trong sinh hoạt hay lao động. Viện nghiên cứu quốc gia về an toàn và y tế nghề nghiệp Hoa Kỳ cho rằng: viêm dị ứng nghề nghiệp là một thực trạng rất phổ biến và là một khó khăn về mặt y tế lao động có tính thời sự nhất ở hoa kỳ.

Các nguyên nhân thường gây viên da dị ứng:

Nikel (kềm): Có ở Khuyên tai, kẹp tóc, móc áo ngực, bút nịt, nút quần jean, đồng hồ, chì khoá… gặp ở phụ nữ và người trẻ tuổi.

– Crôm: có nhiều trong Xi măng, chất thuộc da, tro một số loại gỗ, que diêm…Hay gặp ở thợ xây dựng, thợ thuộc da, thợ đóng sửa giày…
Cao su: Găng tay, giày ủng, vỏ lốp xe, nêm mút, băng thun…Hay gặp ở những người làm thợ cao su, thợ sửa xe, thợ làm salon nệm, những người buôn bán hàng.
Nhựa thơm peru: Có trong nước hoa, xà phòng thơm, thuốc tẩy, mỹ phẩm…Thường gặp ở phụ nư.
Formaldehyde: Dầu gội đầu, xà bông, kem đánh răng, mỹ phẩm…
Paraphenylene diamine: Thuốc nhuộm tóc, xi dánh giày, vải màu đen.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng

Phòng ngừa bệnh viêm da dị ứng:

– Tránh tiếp xúc với chất là tác nhân gây viêm da.
Trong trường hợp không thể tránh né được do tính chất công việc hay nghề nghiệp thì bạn nên áp dụng một số biện pháp như mặc áo quần bảo hộ lao động, mang găng tay dài, mang mặt nạ, khẩu trang lọc không khí….để ngăn ngừa không cho tác nhân gây bệnh có cơ hội tiếp xúc với da của bạn.
– Bạn có thể dùng kem bảo vệ có tác dụng làm mềm da, ẩm da tránh cho da không bị khô và nứt nẻ cũng phòng được nguy cơ gây kích ứng da. Tuy nhiên để an toàn hơn bạn nên kết hợp cả hai phương pháp để hiệu quả phòng bệnh được cao hơn.

Một số biện pháp khác nhằm làm giảm  kích thích tại chỗ khi bạn rửa bát, nấu ăn hay giặt quần áo không cho tay vào nước nóng, nước xà bông, nước rửa bát, cũng cần chú ý với các loại rau cải, cà chua, nhất là hành tây và mủ đu đủ sống khi bạn làm nội trợ vì chúng là những tác nhân thường gây ra viêm da dị ứng. Ngoài ra bạn nên cố gắng sắp xếp làm công việc có dính dáng đến nước vào một lần trong ngày để tránh cho tay, chân của bạn khỏi bị ướt liên tục, dễ bị kích ứng da.
– Một vấn đề cần lưu ý nữa là bạn đừng bao giờ dùng bàn chải bào mòn bằng polyster hay loại  vải  nylon để chà, cọ rửa da khi tắm rửa bởi vì các loại này cọ xát lên bề mặt da rất mạnh làm cho làn da của bạn trở nên dễ nhạy cảm và dễ bị kích ứng hơn.

Điều trị bệnh viêm da dị ứng:

Thương tổn nặng, cấp tính và lan rộng:

–    Chống viêm và phù nề: Dùng Corticosteroide đường uống liều trung bình và giảm dần trong thời gian ngắn( 3 tuần).
–    Chống ngứa : Dùng 1 hay 2 loại kháng histamine đường uống.
–    Nếu có nhiễm khuẩn hay nguy cơ nhiễm khuẩn có thể dùng kháng sinh tại chỗ hay uống.
–    Dùng Corticosteroide dạng gel tại chỗ hoặc bôi hồ nước cho đến khi thương tổn khô.

Thương tổn vừa và nhẹ không cấp tính:

–    Có thể dùng Corticosteroide đường uống hoặc không tuỳ vào lâm sàng. Chống ngứa bằng kháng histamine đường uống.
–    Corticosteroide dạng kem hoặc mỡ bôi tại chỗ.

Thương tổn mạn tính:

–    Chống ngứa bằng kháng histamine.
–    Dùng mỡ Corticosteroide tác dụng trung bình kết hợp với salisic 5% bôi tại chỗ.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về Viêm da dị ứng (thuộc nhóm bệnh da liễu)của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn.

Điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: