Chúng ta dễ nhầm Viêm mũi dị ứng với viêm mũi vận mạch. Viêm mũi vận mạch có những triệu chứng giống như viêm mũi dị ứng ngứa mũi, hắt hơi từng tràng, cay mắt, chảy nước mũi, ngạt mũi. Cơn hắt hơi xuất hiện mỗi ngày một vài lần, kéo dài nhiều năm, không lệ thuộc vào thời tiết, nước mũi bao giờ cũng trong. Sau đây chuyên gia sẽ chỉ ra cho các bạn cách phân biệt 2 bệnh này.

Biểu hiện Viêm mũi dị ứng

Biểu hiện Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng có chu kỳ

Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác buồn buồn (nhột) và cay trong mũi, lạnh ở trán và nhảy mũi (hắt hơi) từng tràng vài chục cái. Đồng thời bệnh nhân bị cay mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt. Sau cơn hắt hơi thì nước mùi chảy ra đầm đìa, làm ướt một lúc vài ba cái khăn tay. Nước mũi trong như nước lã và không làm hoen ố khăn tay.

Bệnh nhân thấy nặng đầu, tay chân uể oải không làm việc được, tránh ánh sáng, tìm chỗ tối mà nằm. Những cơn hắt hơi như vậy thường xảy ra vào buổi sáng, khi mới thức dậy tung chăn bước ra khỏi giường. Nhưng về trưa hay chiều cũng có thể có những cơn như vậy. Tình trạng này kéo dài trong vài ngày đến một tuần lễ rồi đột nhiên biến mất. Dù có điều trị hay không điều trị. Mỗi năm vào đúng thời kỳ đó thì bệnh lại tái diễn.

Có một số người bệnh không bị đau đầu nhưng đêm đến thì có những cơn khó thở giống như hen, hoặc những cơn ho co thắt. Trong giai đoạn này niêm mạc chưa hoàn toàn thoái hóa, nếu điều trị tốt nó có khả năng phục hồi được.

Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ

Trong viêm mũi dị ứng không có chu kỳ, các triệu chứng cũng giống như thể trên nhưng có hai đặc điểm bệnh xuất hiện không theo thời tiết, mùa nóng cũng như mùa lạnh bất kỳ lúc nào bệnh cũng có thể xảy ra.

Những cơn hắt hơi mất dần tính chất kịch phát. Trong mỗi cơn, bệnh nhân chỉ hắt hơi độ vài ba cái, nhưng triệu chứng nước mũi tăng nhiều và kéo dài. Giữa hai cơn hắt hơi, lỗ mũi không được hoàn toàn thông như trong thể có chu kỳ. Niêm mạc mũi luôn luôn phù nề vì vậy nó dễ bị thoái hóa hơn thể trên.

Viêm mũi vận mạch 

Chúng ta dễ nhầm viêm mũi dị ứng với viêm mũi vận mạch. Viêm mũi vận mạch có những triệu chứng giống như viêm mũi dị ứng ngứa mũi, hắt hơi từng tràng, cay mắt, chảy nước mũi, ngạt mũi. Cơn hắt hơi xuất hiện mỗi ngày một vài lần, kéo dài nhiều năm, không lệ thuộc vào thời tiết, nước mũi bao giờ cũng trong.

Bệnh nhân ngạt mũi nhiều hơn hắt hơi, nước mũi chảy không nhiều, nước mắt không chảy.

Sau cơn hắt hơi, bệnh nhân trở lại bình thường ngay lập tức, không bị nặng đầu, không uể oải.

Bệnh nhân thường hay bị rối loạn vận mạch ở những nơi khác như hiện tượng căng ngứa các ngón tay khi trời rét.

Điều trị viêm mũi dị ứng

Người bệnh có cơ địa dị ứng, tức là bị một bệnh toàn thân, vì vậy những hiện tượng cục bộ ở mũi như gai vách ngăn, vẹo vách ngăn chỉ là những nguyên nhân phụ thôi. Các phẫu thuật ở mũi, ở vòm, ở họng trong dị ứng sẽ có ảnh hưởng tốt trong việc điều trị nhưng không hoàn toàn giải quyết vấn đề.

Trước khi điều trị viêm mũi dị ứng cần phải xem người bệnh có bị nhiễm trùng toàn thể không nếu có, phải thanh toán vấn đề này bằng penixilin, streptomyxin hoặc cloramphenicol. Nếu trong người bệnh nhân có những ổ vi trùng như sâu răng, viêm amydan, thì cũng nên giải quyết ngay.

Phương pháp phòng bệnh tốt nhất là tránh kháng nguyên, nguyên nhân xảy ra bệnh. Đôi khi người bệnh có thể tự tìm ra được kháng nguyên. Thí dụ có một bệnh nhân để ý thấy rằng mỗi khi ông ta xóa bảng đen và hít phải bụi phấn viết thì lên cơn hắt hơi sặc sụa. ông ta nên dùng giẻ ướt để chùi bảng thì không thấy cơn hắt hơi xuất hiện nữa.

Đối với những người hay lên cơn dị ứng về mùa lạnh thì nên tránh mùa rét và đến sống ở vùng ấm áp. Hoặc ngược lại, đối với những người không chịu được khí hậu nóng và ẩm thì nên đến sống ở xứ ôn đới.

Phòng khám đông y An Thái chuyên điều trị bệnh nam khoa, sùi mào gà, bệnh xương khớp, bệnh thần kinh, bệnh da liễu, bệnh hô hấp, bệnh dạ dày, bệnh hậu môn, vô sinh hiếm muộn an toàn và hiệu quả. Phòng khám không ngừng áp dụng đông y cũng như các phương pháp y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn.

Điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: