Hậu môn là khu vực tập chung khá nhiều dây thần kinh. Vì vậy, khi bị tổn thương ở khu vực này khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn và khó chịu. Nứt kẽ hậu môn chủ yếu là do bệnh táo bón mà ra. Táo bón lâu ngày gây khó khăn khi đại tiện, phải rặn mạnh gây áp lực lên vùng bụng, trực tràng gây căng dây chằng hậu môn đợt ngột dẫn đến nứt kẽ hậu môn.

Bị nứt kẽ hậu môn nên thực hiện những lưu ý:

Vệ sinh hậu môn sạch sẽ

Vì hậu môn là khu vực rất nhạy cảm lại bị tổn thương và thường xuyên tiếp xúc với phân nên bệnh nhân cần chú ý đến việc vệ sinh nhất là sau khi đi đại tiện. Nên dùng khăn ướt, rửa qua bằng nước ấm, không dùng giấy khô dễ gây tổn thương vùng hậu môn. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng khăn ướt đặc biệt là khăn ướt có hương thơm vì có thể gây ngứa ngáy khó chịu.

Những lưu ý khi bị nứt kẽ hậu môn

Những lưu ý khi bị nứt kẽ hậu môn

Chú ý chế độ ăn uống

Nên ăn nhiều chất xơ và vitamin, không nên ăn các chất kích thích, đồ cay nóng sẽ khiến vết thương ở hậu môn bị sưng tấy.

Gặp bác sĩ

Khi phát hiện bệnh nứt kẽ hậu môn bạn nên tìm đến các trung tâm y tế chuyên khoa để xác định chính xác tình trạng bệnh cũng như phác đồ điều trị cụ thể. Tuyệt đối không được để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống hàng này, có khi còn kéo theo các biến chứng khác.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An thái về bệnh hậu môn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể  tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng:  043.7379.064 – 043.734.0908 hoặc  0962.272.013

 

Bài viết đáng quan tâm: