Kinh nguyệt không đều là gì ?

Bệnh kinh nguyệt không đều là hiện tượng hành kinh không theo một chu kỳ nhất định, kinh sớm, kinh trễ hay vô kinh. Và thường xảy ra ở những bạn gái độ tuổi vị thành niên do buồng trứng chưa ổn định hoặc do sau phá thai, cơ thể suy nhược mệt mỏi…Bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số bệnh lý như kinh niên, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, viêm nhiễm, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, nặng hơn là vô sinh ở nữ giới.

Những điều cần biết về kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt là kết quả của sự thay đổi nội tiết trong buồng trứng, khi trứng dụng không được thụ tinh hình thành kinh nguyệt. Tuy nhiên một số bạn gái lại có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, thất thường người ta gọi đây là hiện tượng kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt. Các trường hợp đó là:

Bệnh kinh nguyệt không đều

Bệnh kinh nguyệt không đều

  • Phần lớn chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ 28 – 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 – 5 ngày tức là chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng từ 21 – 35, thời gian hành kinh kéo dài trung bình 3 – 5 ngày. Chu kỳ dưới 21 ngày là kinh sớm, trên 35 ngày là kinh trễ.
  • Lượng máu hành kinh là tổng máu của kinh nguyệt mỗi tháng, thông thường khoảng 50 – 80ml. Máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Có vài triệu chứng nhẹ trong hành kinh như: hơi nặng, trằn ở bụng dưới, mệt mỏi, có cảm giác nóng nảy, kém bình tĩnh hơn bất thường. Khi “chu kỳ” trên bị phá vỡ, không theo một quy luật nhất định thì được gọi chung là rối loạn kinh nguyệt.
  • Kinh nguyệt thưa hoặc ít: Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 36 ngày là kinh thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, máu kinh dưới 20ml gọi là kinh nguyệt ít.

Để giảm thiểu tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều nữ giới nên tạo cho mình thói quen tập thể dục, ăn uống và sinh hoạt thật điều độ. Nếu tình trạng trên kéo dài bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển thêm nặng và gây ra các biến chứng có hại.

Trên đây là những thông tin của phòng khám đông y An Thái liên quan đến bệnh phụ khoa. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy gọi theo đường dây nóng 043.7379.064096.227.2013 hoặc click chat now để các chuyên gia chuyên khoa của chúng tôi tư vấn cho bạn. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

 

Bài viết đáng quan tâm: