Nhận biết bệnh vảy nến

Bệnh da liễu admin 147℃

Bệnh vảy nến chiếm 10% tổng số các bệnh nhân đến khám ở các phòng khám về bệnh da liễu. Bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý và để lại cho người bệnh nhiều hệ lụy. Nam gặp nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em. Bệnh phát thành từng đợt, có khi tăng giảm theo mùa.

Nhận diện bệnh vảy nến

Tổn thương tại da

Bệnh vảy nến là do rối loạn tiết hóa lành tính của tế bào thượng bì. Bệnh tạo màng ngăn, vảy dày nhiều lớp chồng lên nhau, dễ bong tạo cảm giác ngứa, đỏ dát. Lớp màng ngăn, bám này có khả năng sinh sản gấp 10 lần tế bào bình thường rồi chết và nổi lên thành vảy trắng. Bệnh thường tập trung nhiều ở các vùng hay tì đè, cọ xát như da đầu, đầu gối, khuỷu tay, phần trên của thân, rìa tóc, vùng xương cùng, mông. Khi chạm vào vùng da bị bệnh thì thấy khô, cứng. Thường khó xác định hơn nếu thương tổn chỉ có ở đầu do bị tóc che khuất.

Tổn thương móng

Vảy nến phát triển ở móng tay, móng chân vảy trở nên dày hơn, sần sùi hơn hoặc có các lỗ nhỏ trên bề mặt móng. Các móng ngả màu vàng đục, có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt. Có thể móng dày, dễ mủn hoặc khiến mất cả móng.

Nhận diện bệnh vảy nến

Nhận diện bệnh vảy nến

Tổn thương khớp

Tổn thương ở vùng khớp được gọi là bệnh viêm khớp vảy nến. Biểu hiện hay gặp nhất là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn … Trường hợp bệnh nhẹ chỉ có khoảng 2% bệnh nhân có biểu hiện thương tổn ở khớp. Trong khi bệnh nặng, dai dẳng có đến 20% bệnh nhân bị thương tổn khớp.

Các thể tổn thương khác

Dựa vào tính chất, đặc điểm lâm sàng người ta chia vảy nến làm 2 loại chính: loại thông thường và loại đặc biệt. Hoặc dựa vào kích thước, vị trí của thương tổn da mà có thể phân ra các thể như thể giọt, thể đồng tiền, thể mảng, vảy nến ở đầu, vảy nến đảo ngược… Một số trường hợp bệnh vảy nến ở thể nặng và khó điều trị hơn như vảy nến thể mủ với sự xuất hiện của các mụn mủ khô và nông, vảy nến thể đỏ da toàn thân.

Bệnh thường phát triển mạnh vào mùa khô và gây ra cảm giác đau đớn ở những vùng da bị nhiễm bệnh, bị va chạm hoặc có các biểu hiện chảy máu ở chỗ da bị nứt. Điều này khiến bệnh có thể bị nhầm lẫn với nứt nẻ da, cũng hay gặp ở mùa khô. Do đó để cho chắc chắn, ngay sau khi có những nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa người bệnh tới khám ở các cơ sở y tế tin cậy để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám An Thái Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 0243.737.9064096.227.2013 

Phòng khám An Thái

Địa chỉ: 58- Sơn Tây- Ba Đình- Hà Nội

*Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp. Hoặc Chat với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn Miễn phí và cụ thể hơn. Mọi thông tin của bệnh nhân được bảo mật

Tư vấn tận tình - Ấm áp như gia đình

096.227.2013