Nứt kẽ hậu môn là do các biến đổi vùng hậu môn trực tràng gây ra. Bệnh gây đau đớn, viêm nhiễm vùng hậu môn có khi còn ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống của người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn nhưng chủ yếu do táo bón hay các bệnh lý về hậu môn trực tràng. Để phòng tránh và điều trị hiệu quả việc đầu tiên là phải nhận dạng và xác định chính xác tình trạng bệnh để có phác đồ điều trị hợp lý nhất.

Nhận dạng bệnh nứt kẽ hậu môn :

Các bác sỹ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám đông y An Thái cho biết dựa vào thời gian mắc bệnh có thể chia nứt hậu môn thành 4 dạng:

Nứt mới: thời điểm đầu tiên khi các vết nứt chưa rõ ràng, chưa có dấu hiệu nhân biết. Chỉ khi được các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng thăm khám mới có thể nhận biết được.

 Nứt non: Vết mới hình thành, còn nông, bề mặt mềm, niêm mạc xung quanh vùng nứt bị xung huyết, cảm giác đau rát vùng hậu môn mới xuất hiện.

Bệnh nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt già: Vết nứt hình thành đã lâu, sâu, hai bên thành vết nứt hình thành chai, niêm mạc hậu môn lân cận xung huyết ít. Ở trường hợp này bệnh nhân chỉ còn đau khi đi đại tiện do vết nứt bị rạn tiếp ra.

Nứt cũ: Là vết nứt già bệnh đã lâu 2 bên thành vết nứt và nhất là đầu vết nứt phía ngoài hậu môn sùi lên một mẩu thịt thừa. Mẩu da thịt thừa này có thể mủn dễ chảy máu, dễ dập nát cũng có thể dai nhằng nhằng nếu sùi lâu quá.

Điều trị nứt kẽ hậu môn

Điều trị nội khoa

– Bệnh nhân nên ăn đầy đủ các chất, tăng cường chất xơ, rau, củ, quả, uống nhiều nước.

– Vệ sinh: Ngâm, rửa hậu môn ngày 2 lần bằng nước ấm, chè tươi hoặc sắc lá bàng. Tuyệt đối không dùng nước muối, thuốc tím.

– Sử dụng thuốc: Sử dụng thuốc đông y theo đơn điều trị nứt kẽ hậu môn của bác sỹ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám đông y An Thái.

Điều trị Phẫu thuật

Cắt lọc tổ chức xơ chai nền và 2 bên thành vết nứt cho đến khi có máu rịn ra. Kế đó, bóc tách vạt niêm mạc ngay phía trên vết nứt rồi di chuyển vạt niêm mạc này xuống khâu đính vào rìa hậu môn để che phủ vết nứt bằng chỉ catgut mũi rời.

Hiện nay phương pháp HCPT là phương pháp chữa nứt kẽ hậu môn thẩm mỹ, hay còn gọi là phương pháp xâm lấn tối thiểu công nghệ Mỹ hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hậu môn trực tràng và các vùng lân cận. Đây là công nghệ hiện đại, điều trị nhanh chóng và hiệu quả nhất được các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng hàng đầu thế giới khuyên dùng. Hiện tại công nghệ này đang được áp dụng rất hiệu quả. Nếu có nhu càu chữa trị bạn có thể đến với chúng tôi để trải nghiệm phương pháp này.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An thái về bệnh hậu môn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể  tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng:  043.7379.064043.734.0908 hoặc  0962.272.013

 

Bài viết đáng quan tâm: