Cách nhận biết trượt đốt sống

Hầu hết những người bị trượt đốt sống cảm nhận được tình trạng đốt sống của mình dựa trên triệu chứng lâm sàng và các cảm giác phát sinh ở bên trong cơ thể. Những người bị trượt đốt sống thường xuất hiện các triệu chứng sau:

Cảm giác đau rát nơi vùng bị trượt đốt sống, cảm thấy nóng như lửa đốt. Bệnh nhân cũng có thể bị đau thần kinh tọa.

Người bệnh thường cảm thấy đau dữ dội ở cả lưng, cổ và tứ chi chân, tay.

Vẹo cột sống hay cột sống cong theo hình chữ “C” hoặc chữ “S”.

Lưng thẳng, mất đường cong sinh lý do đốt sống trượt ra sau.

Ngoài ra sự thay đổi bất thường có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống nơi đốt sống di chuyển về trước, trượt ra sau hoặc sang ngang.

Các phương pháp trị liệu trượt đốt sống

.Sử dụng thuốc

Thuốc giảm đau, các dòng giảm đau chống viêm sẽ giảm cơn đau tức thời trong vài giờ rồi lại bị tái phát cơn đau. Tuy nhiên, các thuốc này có thể ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, gan … nên cần được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

.Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Hai phương pháp này có tác dụng giảm đau tại chỗ. Phương pháp chườm lạnh được khuyến cáo sử dụng đối với những trường hợp cấp tính để giảm đau trực tiếp sau những hoạt động sai tư thế gây đau. Chườm nóng được sử dụng để làm thư giãn, mềm cơ và tăng lượng máu tưới tới vùng được chườm từ đó tạo môi trường giúp chóng lành.

.Vật lý trị liệu

Các bài tập kéo giãn, căng cơ được sử dụng, bắt đầu với bài tập căng cơ gân và tăng dần dần, bài tập này có thể được thực hiện hai lần/ngày cốt để giảm áp lực lên vùng thắt lưng. Các bài tập cần phải được kiểm soát và hướng dẫn của các bác sĩ phục hồi chức năng và tập từ từ tăng dần. Nếu kiên trì thực hiện phương pháp này, bệnh nhân sẽ thấy thuyên giảm cơn đau trong thời gian ngắn, rồi lại bị tái phát.

.Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được thực hiện là kỹ thuật cố định cột sống và hàn xương liên thân đốt từ đường mổ phía sau. Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng, phẫu thuật có thể khỏi bệnh hoàn toàn, tuy nhiên tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ là 50/50. Mặt khác, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân còn phải chịu nhiều đau đớn hoặc rủi ro như: rò, nhiễm trùng vết mổ,…

Liệu pháp “ Tiểu châm đao” hỗ trợ điều trị bệnh trượt đốt sống hiệu quả.

Tiểu châm đao trực tiếp bóc tách các mô cơ, tổ chức mềm bị dính kết (hậu quả của tình trạng viêm, thoái hóa). Khi xảy ra viêm, thoái hóa, các mô cơ và tổ chức mềm xung quanh bị tổn thương tạo thành sự dính kết, sẹo mô cơ, khi vận động sẽ gây co giật và đau. Mục đích của phương pháp này là bóc tách các mô cơ, tổ chức mềm bị dính kết, giải phóng cho các dây thần kinh, dây chằng, huyết quản, làm giảm dần các triệu chứng trong thời gian ngắn và triệt để.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh trượt đốt sống, bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y AN THÁI trên website hoặc gọi tới hotline 0243.737.9064 / 096.227.2013 để biết thêm chi tiết.

 

Bài viết đáng quan tâm: