Viêm tinh hoàn là tình trạng đau liên tục hoặc đau từng đợt của một bên hay hai bên tinh hoàn. Nam giới mắc bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản , cũng như khả năng sinh lý của nam giới.

Nguyên nhân viêm tinh hoàn

Do nhiễm khuẩn qua đường tình dục

 • Lậu cầu trùng (gonocoque), đây là trường hợp hay gặp nhất.
 • Chlamydia trachomatis: từ cơ quan sinh dục nữ sang.
 • Escherichia coli: hay xảy ra ở nam giới có quan hệ đồng tính, chủ yếu do quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Do nhiễm khuẩn từ đường tiết niệu – sinh dục

 • Thường gặp ở nam giới trên 35 tuổi và trước tuổi dậy thì. Vi khuẩn gây bệnh thường là: vi khuẩn đường ruột E.coli, Pseudomonas, N.Meningitis, Coccidioide imitis…
 • Các chủng khác ít gặp hơn là trực khuẩn lao, ký sinh trùng giun chỉ, sán lá…
 • Vi khuẩn từ ống dẫn tinh bị viêm sau phẫu thuật lan tới tinh hoàn.
 • Cũng có khi do các dị tật bẩm sinh, tiết niệu sinh dục bị viêm nhiễm lan tới.
Nguyên nhân viêm tinh hoàn

Nguyên nhân viêm tinh hoàn

Bệnh khởi phát do viêm tế bào ống dẫn tinh lan tới tinh hoàn. Tới giai đoạn toàn phát tinh hoàn sưng tấy từ cực dưới lên cực trên. Nếu cắt ngang tinh hoàn sẽ thấy nhiều ổ áp-xe nhỏ dẫn tới viêm mủ toàn bộ mào tinh hoàn.

Tinh hoàn lúc này cũng sưng to và sung huyết. Nếu điều trị kịp thời thì bệnh sẽ khỏi nhưng các tổ chức viêm xơ có thể làm bít tắc ống dẫn tinh gây nên bệnh vô sinh ở nam giới.

Ngoài ra bệnh có thể xảy ra sau một chấn thương tinh hoàn hoặc do nước tiểu trào ngược dòng vào ống dẫn tinh gây viêm nhiễm tinh hoàn.

Triệu chứng viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn chia làm hai loại:

Viêm tinh hoàn cấp tính

 • Do nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt. Bệnh nhân thường có biểu hiện: sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu…
 • Bệnh nhân đã bị viêm niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt cũ cơn đau xuất hiện ở một bên bìu lan theo dọc thừng tinh lên vùng hạ vị. Bìu sưng to, lớp da bìu đỏ rực chỉ trong vòng 3-4 giờ, sờ vào thấy rất đau. Mào tinh hoàn to và rắn nhưng vẫn phân biệt được với tinh hoàn.
 • Nắn thừng tinh thấy sưng lên và có thể xuất hiện tràn dịch màng tinh hoàn. Toàn thân có biểu hiện sốt cao lên tới 39-40 độ C hoặc hơn, có khi kèm theo rét run.

Viêm tinh hoàn mãn tính

 • Tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ… Thường sau 1-2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Nếu không điều trị kịp thời thì khó có thể chữa khỏi bệnh.

Khi nam giới có được những kiến thức đầy đủ về bệnh viêm tinh hoàn, nguy cơ mắc bệnh sẽ được giảm đáng kể. Bên cạnh đó, khi phát hiện những triệu chứng bệnh viêm tinh hoàn, nam giới nên đến các trung tâm chuyên điều trị bệnh nam khoa uy tín để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: