Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi, giúp cột sống thực hiện các động tác cúi, nghiêng, ưỡn, xoay. Đĩa đệm gồm có bao xơ bên ngoài, cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc và nhân nhầy ở dạng keo bên trong.

Khi cấu trúc bao xơ bị yếu do đứt một số vòng sợi thì áp lực nhân nhầy sẽ đẩy chỗ đó phình ra gọi là thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm thoát vị chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ thần kinh, gây các triệu chứng đau, tê, teo cơ, cứng khớp và liệt. theo thống kê.

Hiện nay có khoảng 30% dân số trong độ tuổi trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm, có nhiều nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, ngoài nguyên nhân thoát vị do tuổi tác gây nên nó còn có những nguyên nhân khách quan khác:

  • Có thể do các chấn thương cột sống: trong quá trình làm việc lao động chân tay, bốc vác những vật nặng sai tư thế, có thể do tai nạn xe cộ,Hoặc do tính chất công việc phải ngồi nhiều, ngồi trong một thời gian dài do thói quen sinh hoạt hàng ngày tư thế ngồi cong lưng gây vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách…
  • Do tuổi tác, di truyền, hoặc các bệnh lý về cộ sống bẩm sinh như: gù , gai đôi cột sống…. từ độ tuổi 40 trở đi là có nguy cơ thoát vị là cao nhất, khi đó xương khớp của chúng ta bắt đầu thoái hóa, tính đàn hồi của đĩa đệm sẽ bị giảm sút, nhân nhày bên trong đĩa đệm khô dần đi, vòng sụn bị mòn sơ hóa, khi mà tác động mạnh vào cột sống thì đĩa đệm dễ bị chệch ra ngoài, gây chèn ép các rễ thần kinh.

Xem thêm: 8 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

                       bai thuoc chua thoat vi dia dem co

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Do chế độ sinh hoạt trong cuộc sống đời thường như ăn uống thiếu chất, thiếu canxi, hút thuốc lá nhiều gây tổn hạn đến những chất dinh dưỡng quan trọng ở các mô trong cơ thể, trọng lượng cơ thể quá nặng càng tăng thêm gánh nặng cho cột sống, ảnh hưởng trực tiếp đến đĩa đệm, đặc biệt là các đĩa đệm ở dưới thắt lưng.

Khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của cột sống bạn nên đi kiểm tra sớm, tùy từng trường hợp bệnh mà có hướng điều trị cụ thể. Nếu thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nặng thì có thể gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như teo cơ, cứng khớp, liệt, các bệnh xương khớp khác…

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: