Kinh nguyệt không đều xuất hiện ở mọi độ tuổi và thường gặp nhất là 1-2 năm đầu tiên có kinh, tuổi vị thành niên. Bệnh cũng thường gặp ở trường hợp: sau phá thai, viêm nhiễm. tâm lý không ổn định… 

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Mất cân bằng hoóc-môn: Bất cứ tình trạng mất cân bằng nào ở hoóc-môn đều có thể dẫn tới những bất thường về vòng kinh hoặc mất kinh. Ví dụ như mất cân bằng hoóc-môn tuyến giáp gây lượng máu kinh nhiều, ít bất thường, trễ kinh hoặc mất kinh.

Tác dụng phụ của thuốc: Các loại thuốc như: thuốc trầm cảm, thuốc trị hen, thuốc trị liệu … đều có thể là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều. Ngoài ra thuốc tránh thai có thể gây ra những bất thường về chu kỳ kinh, mất kinh trong nhiều tháng hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường.

Tập luyện quá sức: tập luyện quá sức, sử dụng quá nhiều năng lượng cho việc tập luyện, cơ thể căng thẳng cũng là nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

 Căng thẳng và stress: Stress gây ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng stress tác động đến lượng hoóc-môn dẫn tới trễ kinh hoặc mất kinh.

Cách khắc phục hiện tượng kinh nguyệt không đều

– Cần có lối sống lành mạnh, không lạm dụng thuốc quá nhiều, giữ tâm lý thoải mái và chế độ ăn uống sinh hoạt đầy đủ để đảm bảo dinh dưỡng.

– Có thể sử dụng các loại thảo dược như: Ích mẫu, Ngải cứu, Hương phụ, Xuyên khung, Ngưu tất… để điều hòa kinh nguyệt và cũng có hiệu quả đáng kể.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin của phòng khám đông y An Thái về  bệnh phụ khoa. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bị kinh nguyệt không đều hãy gọi theo đường dây nóng 043.7379.064096.227.2013 hoặc click chat now để các chuyên gia chuyên khoa của chúng tôi tư vấn cho bạn.

 

Bài viết đáng quan tâm: