Vô sinh nữ là hiện tượng một phụ nữ không thể có con với một người đàn ông bình thường, mặc dù đã quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai thường xuyên trong thời gian khoảng 1 năm. Hiện nay, tình trạng này các nhiều ở các cặp vợ chồng trẻ. Có vô vàn nguyên nhân gây ra vô sinh nữ, tuy nhiên có một số nguyên nhân điển hình như

Nữ vô sinh

Nữ vô sinh (ảnh mang tính chất minh họa)

Các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

1. Vô kinh

Vô kinh là hiện tượng không có kinh nguyệt khi người phụ nữ trưởng thành, đây là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ dễ hiểu. Nếu từ nhỏ đến lớn chưa từng có kinh thì gọi là vô kinh nguyên phát, nếu đã từng có kinh nhưng sau không có kinh nữa hoặc kinh rất thưa trên 6 tháng mới thấy kinh thì gọi là vô kinh thứ phát.

2. U xơ tử cung

U xơ tử cung là một khối u lành tính trong tử cung, rất hay gặp ở phụ nữ trên 30 tuổi, dưới 20 tuổi rất ít gặp và giảm ở những phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh. U xơ tử cung có thể rất nhỏ, nhưng thường sẽ phát triển về kích thước và có thể làm giảm khả năng sinh sản mặc dù nó ít phổ biến hơn so với một số nguyên nhân khác.

3. Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu hay gọi là PID là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới. PID là một thuật ngữ liên quan đến viêm tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng hệ thống sinh sản hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

4. Màng trong dạ con

Màng trong dạ con là một điều kiện mà các mô trong tử cung phát triển, lây lan đến các khu vực khác trong hệ thống sinh sản, bao gồm các ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Sau đó, trong chu kỳ kinh nguyệt, những mô này bị phá vỡ và có thể gây dính hoặc mô sẹo có thể tạo ra tắc nghẽn trong hệ thống sinh sản.

5. Chất lượng trứng kém

Chất lượng trứng kém thường do tổn thương hoặc có sự bất thường trong hệ thống sinh sản ở phụ nữ. Trứng đóng vai trò là một nhân tốt hình thành nên phôi thai, bởi vậy nếu chất lượng trứng kém thì khả năng hình thành phôi thai rất thấp, đôi khi là không thể hình thành, gây ra tình trạng vô sinh nữ.

6. Tuổi tác

Ở phụ nữ, khi tuổi càng cao thì khả năng sinh sản càng thấp. Ở độ tuổi 20, phụ nữ rất dễ thụ thai với tỷ lệ lên đến 90% thời gian trong khoảng thời gian 12 tháng. Tỷ lệ này giảm dần, ở độ tuổi 30 là 60%, ở độ tuổi 40 còn khoảng 50%.

7. Viêm tắc vòi trứng

Khi bị viêm tắc vòi trứng thì tinh trùng không thể đi vào trong để gặp trứng, bởi vậy không thể thụ thai. Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến. Cần phải gặp bác sỹ sớm để có hướng điều trị phù hợp.

Phòng khám Đông y An Thái với đội ngũ y bác sỹ hơn 12 năm kinh nghiệm đã tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân vô sinh, mang lại niềm vui cho rất nhiều gia đình. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu, hay thắc mắc, hỏi đáp gì chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn đầy đủ và chi tiết cho các bạn bằng cách chát trực tiếp trên website, hoặc gọi điện trực tiếp vào đường dây nóng.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: