Viêm phế quản là một dạng bệnh lý đường hô hấp khá phổ biến. Đa phần viêm phế quản do viêm nhiễm ở phổi, 90% do virus và 10 % do nhiễm vi khuẩn. Nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời, viêm phế quản có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, khí phế thũng… Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ tăng khả năng mắc bệnh.

Nguyên nhân gây viêm phế quản

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản

Có tới 50  đến 90% trường hợp viêm phế quản cấp  là do virus. Các virus thường gặp nhất trong bệnh viêm phế quản là virus cúm, virus cúm gia cầm, virus đại thực bào đường hô hấp và một số chủng herpes virus. Một số nhỏ bị bệnh do vi khuẩn, hít phải khí độc. Hút thuốc lá nhiều làm tăng nguy cơ bệnh viêm phế quản

Ngoài ra, những người hút thuốc lá thường xuyên hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá, những người có hệ thống miễn dịch kém, người già, trẻ sơ sinh, người hay bị trào ngược dạ dày, thực quản, những người thường phải tiếp xúc với chất kích thích tại nơi làm việc, chẳng hạn như hóa chất từ amoniac, axit mạnh ..có nguy cơ cao bị bệnh viêm phế quản.

Coi chừng với nguy cơ viêm phế quản mạn tính

Nhiều đợt viêm phế quản cấp lặp đi lặp lại theo thời gian sẽ làm suy yếu và gây kích ích ở phế quản, có thể gây nên viêm phế quản mạn tính. Khi đó việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn hơn, và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Viêm phế quản mạn có nguy cơ cao ở những trường hợp sau:

Người bệnh viêm phế quản làm việc trong môi trường khai thác than, tiếp xúc thường xuyên với ngũ cốc, làm khuôn đúc kim loại, tiếp xúc liên tục với bụi bẩn.

Người phải sống trong môi trường có nhiều khí SO2, và các chất ô nhiễm khác.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh viêm phế quản thường hị ho và khạc ra đờm vào buổi sáng. Ho thường xảy ra từng đợt, nhất là khi thời tiết thay đổi, hoặc những dịp chuyển mùa, mỗi đợt thường kéo dài tuần đến vài tuần, mỗi năm có khi ho xảy ra 5-6 lần. Tính chất của đờm thường có màu trắng, lỏng hoặc đặc quánh, đôi khi còn có bọt. Bệnh càng kéo dài càng gây ho nhiều, đờm đặc hơn, và đổi màu, khối lượng đờm tăng lên và số lượng đờm cũng tăng lên, bệnh trở nên trầm trọng hơn. Người bệnh bị khó thở, nặng ngực, lâu dài gây thiếu hụt không khí, rối loạn chức năng ho hấp, người bệnh dễ bị sụt cân, mệt mỏi, ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể.

Nắm rõ các yếu tố nguy cơ gây bệnh, hiểu rõ mức độ nghiêm trọng ảnh hưởng từ bệnh tới sức khỏe, chúng ta cần lập kế hoạch phòng ngừa giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh bằng cách : bỏ hút thuốc lá, dùng các loại bếp nấu ít khói để hạn chế tiếp xúc với khói củi, than. Tích cực tham gia vận động mọi người vệ sinh đường phố, môi trường sạch sẽ, càng ít bụi càng tốt. Nếu phát hiện các triệu chứng của viêm đường hô hấp nên khám và điều trị dứt điểm, không nên để bệnh trở thành mãn tính. Tập thể dục thường xuyên để điều hòa nhịp thở, các bài tập tùy theo sức khỏe của mình, không nên gắng sức quá

Phòng khám đông y An Thái chuyên điều trị bệnh nam khoa, sùi mào gà, bệnh xương khớp, bệnh thần kinh, bệnh da liễu, bệnh hô hấp, bệnh dạ dày, bệnh hậu môn, vô sinh hiếm muộn an toàn và hiệu quả. Phòng khám không ngừng áp dụng đông y cũng như các phương pháp y khoa hiện đại vào khám và điều trị bệnh mang lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn.

Điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: