Rong kinh là hiện tượng hành kinh kéo dài trên 6 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/ bình thường: 40 – 60ml/ chu kỳ.

Nguyên nhân gây bệnh rong kinh:

– Các loại rong kinh cơ năng thường gặp ở tuổi dậy thì, tiền mãn kinh. Trong hai năm đầu có kinh kinh nguyệt thường không đều do chưa có phóng noãn. Chu kỳ thường từ 21 – 40 ngày, có khi lên xuống 10 ngày so với thời điểm có kinh của chu kỳ trước. Trong thời kỳ không có phóng noãn estrogen tăng,không có hoàng thể, không có hiện tượng bong nội mạc tử cung. Nội mạc dày dần lên mà mạch máu không tăng trưởng kịp nên không đủ máu nuôi gây bong nội mạc tử cung làm huyết ra nhiều và kéo dài.

– Các loại rong kinh do thực thể: do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung,  buồng trứng đa nang, ung thư tế bào nuôi, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, sau đặt vòng, nhiễm trùng nạm tính vùng sinh dục.

– Hoạt động thần kinh không điều hòa làm cơ tử cung không co gây chảy máu. Có thể cầm máu và làm hết rong kinh đối với các trường hợp tổn thương thực thể: u xơ và làm hết rong kinh đối với các loại u nang có tính chất nội tiết nhưng không triệt để.

Nguyên nhân gây bệnh rong kinh

Nguyên nhân gây bệnh rong kinh

– Rối loạn kích thích tố: là sự mất cân bằng giữa estrogen và progesterone làm màng tử cung dày lên quá độ khi tróc ra khiến lượng kinh nguyệt nhiều đột biến. Tình trạng mất cân bằng này thường xảy ra ở tuổi dậy thì, kinh lần đầu, phụ nữ gần đến tuổi mãn kinh. Ngoài ra một vài bệnh như suy tuyến giáp trạng và dùng hormone bừa bãi cũng gây ra hiện tượng trên.

– Bướu sợi tử cung: thường xẩy ra trong tuổi mang thai và gây ra bệnh rong kinh.

– Một số nguyên nhân gây bệnh rong kinh: ung thư, đặt vòng xoắn ngừa thai, bị bướu nước buồng trứng, mang thai bị biến chứng, sử dụng các loại thuốc đông máu thuốc trị đau nhức nhóm Nsaid….

Triệu chứng của bệnh rong kinh:

  • Kinh nguyệt ra nhiều đến nỗi ướt đẫm 1 hay nhiều băng vệ sinh mỗi giờ, kéo dài nhiều giờ. Cần phải dùng một lúc 2  băng, phải thay băng trong đêm hay nhiều đến mức gây phiền toái khó chịu.
  • Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày
  •  Trong thời gian kinh nguyệt xuất hiện những cục máu đông lớn
  • Đau bụng dưới liên tục
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
  • Hay mệt, hơi thở ngắn và dốc, triệu chứng của bệnh thiếu máụ

Nếu bạn cần tư vấn thêm về các bệnh phụ khoa có thể liên hệ với chuyên gia của phòng khám đông y An Thái theo số điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908  Di động: 0166. 413. 5109 – 096.227.2013 hoặc nhấn vào nút tư vấn để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

 

Bài viết đáng quan tâm: