Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục có xu hướng tấn công vào màng nhầy của cơ thể, tại Mỹ căn bệnh phổ biến thứ 2 trong số những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, các vi khuẩn cư trú trong cơ thể ấm áp và ẩm ướt của cả nam giới lẫn nữ giới và rất dễ lây.

Bệnh lậu là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ, tuy nhiên chỉ có một bộ phận nhỏ phụ nữ bị nhiễm bệnh có triệu chứng rõ ràng khiến cho nhiều bệnh nhân không biết rõ về tình trạng bệnh của mình để có kế hoạch chữa trị hợp lý và kịp thời.

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân lậu có thể bị mắc bệnh viêm vùng chậu ở phụ nữ (còn gọi là PID hay bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản rất nguy hiểm), viêm tinh hoàn, tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo ở nam giới… tất cả đều rất khó điều trị.

Bệnh lậu

Nguyên nhân gây bệnh lậu

Bệnh lậu là do sự tăng trưởng và phát triển của các siêu vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae (hay còn gọi là khuẩn cầu Lậu) bên trong cơ thể gây nên. Vi khuẩn này có thể tồn tại trong mắt, miệng, cổ họng, trực tràng, dương vật, âm đạo… điều này có nghĩa rằng bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào với người mắc bệnh lậu cũng đều có thể bị lây nhiễm bệnh.

Tình dục là nguyên nhân chính trong việc lây nhiễm bệnh lậu, tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất trong độ tuổi 15 – 29 tuổi, những người đã từng dược chuẩn đoán và điều trị lậu trong quá khứ vẫn hoàn toàn có khả năng bị tái mắc bệnh.

Lậu cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con, nhất là trong quá trình sinh sản, do cổ tử cung và âm đạo thường là nơi tập trung rất nhiều khuẩn cầu lậu.

Việc tiếp xúc qua các vết thương hở cũng tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh, tuy không phải là cao do lậu cầu rất yếu khi ra ngoài cơ thể người nhưng vẫn có thể xảy ra trong việc tiếp xúc qua các vết thương hở.

Nguyên nhân gây bệnh lậu

Tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh lậu hàng đầu.

Triệu chứng cơ bản của bệnh lậu

Các triệu chứng cơ bản của bệnh lậu thường xuất hiện trong khoảng từ 2 – 10 ngày kể từ khi lậu cầu cư trú vào cơ thể người bệnh, và cũng có thể mất đến 30 ngày để biểu hiện ra bên ngoài, và đôi khi không rõ ràng khiến người bệnh nhầm lẫn với một bệnh gì khác.

Triệu chứng bệnh ở nam giới thường rõ nét hơn ở nữ giới, đa phần nữ giới đều không có biểu hiện gì rõ ràng khiến cho việc phát hiện và điều trị trở nên rất khó khăn.

Ở nam giới:

  • Xuất hiện mủ vàng, xanh hoặc trắng chảy ra từ đầu dương vật.
  • Sưng, đau tinh hoàn.
  • Đau rát khi đi tiểu.

Ở nữ giới:

Tuy ít thấy ràng nhưng những triệu chứng ở phụ nữ phong phú hơn khá nhiều ở nam giới:

  • Tiết dịch âm đạo màu vàng, xanh hoặc trắng.
  • Đau, rát khi đi tiểu.
  • Đau nhiều ở vùng xương chậu.
  • Viêm kết mạc (đau mắt đỏ, hồng).
  • Chảy máu bất thường (trong chu kỳ kinh nguyệt).
  • Sưng, đau âm hộ.

Nhiễm trùng khi lây lan sang hậu môn, trực tràng, có thể gây ngứa hậu môn, rò hậu môn và đi tiêu đau đớn.

Việc quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) tạo cơ hội lớn cho khuẩn cầu lậu cư trú tại đây, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau, rát, nổi hạch ở vùng cổ, miệng.

 

Bài viết đáng quan tâm: