Căn nguyên bệnh sùi mào gà là do Human Papilloma Virus (gọi tắt HPV) – một loại siêu virus gây u nhú ở người; HPV có khoảng 100 loại, trong đó có 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục, 15 loại độc có thể gây các bệnh về ung thư: dương vật, âm đạo, hậu môn… Virus gây bệnh sùi mào gà thuộc nhóm mụn cóc ở bộ phận sinh dục là HPV 6 và 11.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

HPV 6 và 11 xâm nhập vào cơ thể người và tồn tại nhưng không bộc phát ra bên ngoài (thời kỳ ủ bệnh) khoảng 2 – 9 tháng, trong thời gian này người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường, ko có nhiều biểu hiện ra bên ngoài nhưng đã có thể lây bệnh cho người khác.

Đa phần các trường hợp vợ hoặc chồng mắc bệnh thì người còn lại cũng sẽ bị lây bệnh theo, dẫn đến nghi ngờ nhau và thường người phát bệnh trước sẽ bị coi là người lây bệnh, nhưng thực chất lại không hẳn như vậy. Vì thời gian ủ bệnh trong mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức khỏe, thói quen sinh hoạt, điều kiện sống…

Có nhiều nguyên nhân bệnh sùi mào gà, nhưng lý do lây nhiễm qua đường sinh dục chiếm tới 96%, và do là một bệnh đặc biệt dễ lây nên nguy cơ bị lây nhiễm khi quan hệ ko có biện pháp an toàn với người mắc bệnh sùi mào gà là rất cao.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh sùi mào gà.

Lây truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ khi mang thai hệ miễn dịch bị suy giảm nên khả năng lây lan của sùi mào gà là rất nhanh, người mẹ có thể lây bệnh sang cho thai nhi qua dịch ối hoặc cổ tử cung trong trường hợp đẻ bình thường. Sùi mào gà ở thai phụ phát sinh khá nhiều nguy hiểm: máu chảy không cầm được gây nguy hiểm dến tính mạng của mẹ và bé, HPV có thể đi vào cơ thể bé qua đường hô hấp gây nên nhiều nguy hiểm…

Một số nguyên nhân khác làm bệnh lây lan: dùng chung nhà vệ sinh (rất thấp), sử dụng chung quần áo, vật dụng cá nhân… với người bệnh.

Bên cạnh đó cần lưu ý vấn đề vệ sinh công cộng (đa phần ở các thành phố lớn), mọi người thường chỉ rửa tay sau khi đi vệ sinh mà ít để ý đến những vị trí như tay cầm cửa nhà vệ sinh, nắp bồn cầu, nút xả nước… tỉ lệ lây truyền do dùng chung nhà vệ sinh công cộng là tương đối thấp nhưng không phải là không có. Vì vậy hãy rửa tay trước khi đi vệ sinh để tránh việc virus tiếp xúc với bộ phận sinh dục qua những vết thương hở.

Với sự phát triển đa dạng và mạnh mẽ của HPV như hiện nay, mọi người nên tự có những phương pháp bảo vệ bản thân, không quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu biện pháp an toàn; nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để có một sức đề kháng tốt nhất.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: