Huyết áp bao nhiêu là thấp ?

Huyết áp bình thường 90/60 – 140/90mmHg. Chỉ số huyết áp là cao khi huyết áp tối đa >140 huyết áp tối thiểu  >90. Còn huyết áp thấp là tình trạng số đo huyết áp dưới 100/60 mmHg kéo dài, liên tục, mạn tính. Giới hạn cảnh báo là con số huyết áp tối đa là 90 mmHg, tối thiểu 70 mmHg.

Để xác định có bị huyết áp thấp hay không cần đo huyết áp nhiều lần trong ngày, theo dõi trong nhiều ngày. Đo huyết áp ở cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng… chẳng hạn. Bệnh có thể là nguyên phát, có thể là thứ phát, xuất hiện sau một bệnh toàn thân nào đó như suy chức năng tuyến thượng thận, thiểu dưỡng kéo dài do nhịn ăn, suy tim, rối loạn thần kinh thực vật…

Bệnh huyết áp thấp

Bệnh huyết áp thấp

Nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân huyết áp thấp

Huyết áp thấp làm suy giảm lượng máu tới các cơ quan, nhất là cơ quan ở cao và ở xa như não, chân, tay… Tình trạng này khiến cơ thể mệt mỏi, hoa mắt,  nhịp tim nhanh, mạch nhỏ, yếu. Phiền phức thường gặp nhất của bệnh là làm suy giảm khả năng làm việc, vì các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm điều khiển luôn nằm trong tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, hệ thống cơ ở chân và tay cũng bị giảm khối lượng tuần hoàn, do vậy sức co cơ giảm. Điều đáng ngại nhất do huyết áp thấp gây nên là biến chứng trên tim và thần kinh trung ương. Bệnh cũng có thể gây tai biến mạch máu não như tăng huyết áp. Tỷ lệ người bị tai biến mạch não do huyết áp thấp là 10-15%, và thường là nặng. Người bệnh có thể bị tử vong do chấn thương sọ não khi ngã do ngất lịm đột ngột.

Huyết áp thấp nếu là thứ phát thì có thể chữa khỏi, nhưng nếu huyết áp thấp nguyên phát thì bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh cần lưu ý khi nằm nên gối đầu thấp để tăng lượng máu lên não, thức giấc không ra khỏi giường đột ngột, không thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi, ngồi sang đứng đột ngột vì dễ gây thiếu máu não. Thực hiện chuyển đổi tư thế từ từ để cơ thể thích nghi. Khi bị choáng, ngất lịm đặt người bệnh nằm đầu thấp, tuyệt đối không bế xốc người bệnh vì càng làm bệnh thêm trầm trọng.

Chè xanh, cà phê, trà gừng… rất có lợi cho người huyết áp thấp vì chúng chứa các hợp chất giúp tăng huyết áp. Mỗi ngày 2-3 tách chè xanh, cà phê hoặc trà gừng là hợp lý. Tránh rượu vì rượu làm bệnh chuyển thành tăng huyết áp kịch phát, tăng rối loạn thần kinh tim.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về các bệnh tim mạch có thể liên hệ với chuyên gia của phòng khám đông y An Thái theo số điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908 Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013 hoặc nhấn vào nút tư vấn để được tư vấn trực tiếp miễn phí

 

Bài viết đáng quan tâm: