Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày được tính từ góc bờ cong nhỏ đến lỗ môn vị, là một trong những vị trí của dạ dày nên Viêm hang vị có thể được gọi là viêm dạ dày.
Việc chẩn đoán viêm hang vị phải dựa vào hình ảnh trên nội soi hoặc chụp X-quang, qua đó thấy rõ được vùng hang vị đang bị viêm và tính chất, tình trạng của viêm (sung huyết hay có vết loét, viêm toàn bộ hay một phần niêm mạc dạ dày).
Nghệ và mật ong chữa bệnh Dạ dày

Nghệ và mật ong chữa bệnh Dạ dày

Nguyên nhân Viêm hang vị dạ dày

Các nguyên nhân gây bệnh lý bao gồm
  • Chế độ ăn uống chưa hợp lý: ăn uống không đúng giờ, ăn nhiều thức ăn chua cay, béo hoặc ăn thiếu dinh dưỡng…
  • Uống nhiều bia rượu, các chất kích thích như nước trà đặc, cafe đặc…
  • Do dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoi…
  • Do yếu tố thần kinh căng thẳng, do bệnh lý nội tiết…
  • Đặc biệt là viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).

Điều trị Viêm hang vị dạ dày

Trong điều trị các trường hợp niêm mạc dạ dày có vi khuẩn HP, thông thường các Bác sĩ cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh (để diệt vi khuẩn), thuốc giảm tiết a xít dạ dày, và đồng thời kết hợp cả thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày.
Trường hợp bệnh nhân đã được nội soi và làm xét nghiệm vi khuẩn HP thì nên điều trị theo đúng phác đồ của Bác sĩ, đúng liều, đúng thời gian và cần loại trừ các nguyên nhân gây bệnh trên thì bệnh mới khỏi được.

Nghệ và mật ong có chữa được Viêm hang vị dạ dày không?

Trong dân gian, cây nghệ rất bổ, có thể được sử dụng cả lá và củ trong nấu ăn, ngoài ra nó còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Trong nghệ vàng có hoạt chất gọi là curcumin được cho là có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, làm giảm tiết dịch vị, đồng thời kích thích sản sinh chất nhầy, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống viêm, làm liền vết loét ở thành dạ dày. Do đó từ lâu người dân hay dùng bột nghệ trộn với mật ong để điều trị các bệnh dạ dày.
Tuy nhiên, trong thực tế củ nghệ tươi hay bột nghệ có hàm lượng hoạt chất curcumin không cao lại khó ăn. Nghiên cứu cho thấy để đạt được lượng curcumin có tác dụng điều trị thì người bệnh phải ăn đến 4kg nghệ tươi.
Ngoài ra, nghệ không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP, do đó nếu viêm dạ dày do vi khuẩn này thì việc điều trị bằng nghệ và mật ong không có tác dụng. Do đó chỉ nên sử dụng nghệ vàng kết hợp mật ong như một bài thuốc hỗ trợ điều trị, điều trị chính cần tuân thủ đúng đơn thuốc của Bác sĩ.
Đồng thời, một yếu tố nữa cũng rất quan trọng đó là yếu tố tâm lý, nếu người bệnh càng lo lắng thì bệnh càng lâu khỏi hoặc cảm thấy nặng hơn. Do vậy, ngoài việc uống thuốc, anh phải có chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, tránh stress…
Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com
 

Bài viết đáng quan tâm: