Theo nghiên cứu của các tổ chức khoa học trên thế giới cứ 5 phụ nữ có một người bị u xơ tử cung nhất là phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Bệnh là các cục bướu thịt có thể nằm ngoài bìa, trong thành hoặc trong lòng tử cung lành tính và thường thấy nhất của tử cung.

Biểu hiện ban đầu của bệnh u xơ tử cung

Triệu chứng u xơ tử cung là khí hư nhiều, rối loạn kinh nguyệt, thời gian  kinh dài và đau bụng do bóp mạnh để đẩy huyết kinh ra ngoài. Khi khối u xơ lớn kinh nguyệt không theo chu kỳ nữa mà có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, có trường hợp còn bí tiểu tiện, táo bón và đau nếu u phát triển vào trực tràng. Vào ban đêm khi các cơ bụng được thả lỏng có thể sờ thất nhân xơ cứng ở vùng bụng dưới.

Lời khuyên cho bệnh nhân u xơ tử cung

Lời khuyên cho bệnh nhân u xơ tử cung

Bị u xơ tử cung không nên chủ quan

u xơ tử cung là lành tính nên phát hiện sớm không gây nguy hiểm cho người bệnh. Nhưng một số chị em thường chủ quan không khám phụ khoa định kỳ nên phát hiện bệnh muộn gây khó khăn cho quá trình điều trị cũng như xuất hiện các biến chứng khó lường nhất là đối với thai phụ. Thai phụ  bị u xơ tử cung có thể sinh non, ngôi thai bất thường, cũng kéo dài cơn chuyển dạ. Thậm chí, khối u to ở vị trí “hiểm” sản phụ phải mổ và có nguy cơ bị băng huyết cao hơn.

Trong thời kỳ hậu sản, thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên, cũng có khi nó gây nhiễm khuản, nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc. Những u xơ có cuống đẽ gây biến chứng xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột.Ngoài ra, u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng khi tụ tinh. Nó cũng có thể chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung. Với những người đã mang thai, nó có thể làm sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, và do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triẻn to ra được.

Hiểu rõ bệnh để điều trị u xơ tử cung

Có hai phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung là điều trị nội khoa và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ.

Những người bị đau bụng nhiều nhưng u xơ nhỏ (dưới 5cm), có nhu cầu sinh con được chỉ định dùng các loại thuốc progesteron trong sáu tháng đồng thời theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của khối u. Những thuốc này sẽ làm kịch thích tố nữ ngưng đi, mãn kinh tạm thời. Trong thời gian đó, những u xơ này có thể giảm bớt, nhỏ đi từ 35-60%. Tuy nhiên, sau khi ngưng thuốc thì những cục xơ này sẽ phát triển trở lại. Vì vậy, sau sáu tháng, bệnh nhân phải khám và siêu âm đánh giá kích thước của u để bác sĩ có cách xử trí thích hợp.

Nếu khối u lớn hơn 5cm thì bắt buộc phải mổ bóc tách (vẫn bảo tồn tử cung), bệnh nhân vẫn có thể mang thai nhưng phải đợi ít nhất ba năm. Khi có thai, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ vì có nguy cơ vỡ tử cung, gây tử vong cho mẹ và thai nhi.

Nếu bệnh nhân đã nhiều tuổi, không muốn sinh con nữa, hoặc khối u quá lớn thì phải mổ cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần bằng phương pháp mổ mở hay nội soi ỏ bụng hoặc nội soi qua “đường dưới”. Trong trường hợp bệnh nhân không bị ra máu nhiều thì có thể áp dụng phương pháp sau: luồn một ống dẫn máu vào trong tĩnh mạch từ đùi lên, sau đó bỏ thuốc làm máu đông ngay ở những động mạch nuôi tử cung để máu vào tử cung giảm bớt, như vạy những u xơ này sẽ nhỏ đi bớt phần nào.

Bạn đang bị bệnh phụ khoa, bạn đang băn khoăn chưa biết nên áp dụng phương pháp nào để loại bỏ căn bệnh nhiều phiền toái này. Đừng ngại ngần mà hãy liên hệ với Phòng khám đông y An Thái chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn, thăm khám và điều trị cho bạn. Bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 043.7379.064 hoặc 0166.413.5019 hoặc click chat now trên hệ thống website của phòng khám

 

Bài viết đáng quan tâm: