Kháng sinh điều trị viêm xoang mũi mãn tính

khang sinh dieu tri viem xoang mui man tinh

Kháng sinh điều tị viêm xoang mũi mãn tính

Kháng sinh là một loại thuốc Tây, được sử dụng phổ biến trong việc chữa và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, bệnh viêm xoang mũi mãn tính không phải là ngoại lệ. Khi đi khám tại các cơ sở y tế Tây y, kháng sinh thường được kê trong đơn thuốc điều trị bệnh viêm xoang, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, trên thực tế kháng sinh không mang nhiều hiệu quả trong việc điều trị viêm xoang như mong đợi.

Tình trạng lạm dụng kháng sinh ngày nay ngày càng nhiều, gây ra tình trạng kháng thuốc, đang dần trở thành nguồn nhiên liệu nuôi dưỡng cho sự tiến hóa của các vi khuẩn kháng thuốc. Đặc biệt là những bệnh mãn tính như bệnh viêm xoang, bởi việc xác định nguyên nhân gây viêm xoang cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác, mà mới chỉ đưa ra rằng nguyên nhân là do vi khuẩn hoặc virus. Trong khi đó các trường hợp viêm xoang do virus thì việc dùng kháng sinh là vô tác dụng.

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho rằng, thuốc kháng sinh không có tác dụng làm giảm các triệu chứng cũng như không thể làm tăng tình trạng bệnh viêm xoang trở nên nặng nền hơn.

Trong quá trình nghiên cứu: TS.Garbutt và các đồng nghiệp đã sử dụng các hướng dẫn của nhà nước để theo dõi các bệnh nhân viêm xoang. Sau đó chọn ra 166 người trưởng thành ngẫu nhiên chia 2 nhóm uống giả dược hoặc amoxicillin trong 10 ngày. Sau khi quan sát kết quả cho biết sự khác biệt giữa 2 nhóm bệnh nhân là rất ít. Cho đến sau 1 tuần dùng thuốc, các bệnh nhân mới nhận thấy được sự tiến triển đi lên của bệnh theo hướng tích cực từ nhóm người sử dụng kháng sinh, nhưng trong 3 ngày tiếp theo thì lại không thấy biểu hiện tiến triển gì. Tổng kết sau 10 ngày, 78% người dùng thuốc kháng sinh và 80% người bệnh điều trị bằng giả dược cho biết họ cảm thấy bệnh tốt hơn nhiều hoặc không còn xuất hiện các triệu chứng nữa.

Theo TS. Anthony Chow chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại ĐH British Columbia ở Vancouver, Canada cho rằng hơn 98% các bệnh nhân viêm xoang mũi là do vi khuẩn chứ không phải virus, và phẩn lớn không cần dùng tới thuốc kháng sinh.  TS Chow cho rằng: “Thuốc kháng sinh đã bị lạm dụng, do đó cần phải thận trọng hơn trong việc điều trị và cần phải sửa khuyến nghị”

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, TS Jane Garbutt, ĐH Y khoa Washington ở St Louis: “Không nên sử dụng kháng sinh như một cứu tinh. Thay vì kê đơn kháng sinh với hy vọng là diệt khuẩn, chúng ta cần thận trọng chờ đợi, đó là luôn theo dõi bệnh nhân xem liệu họ có khá lên không. Nhưng cũng thật khó đối với các bác sĩ vì nếu không kê kháng sinh cho bệnh nhân thì chẳng có gì khác để hỗ trợ, trong khi người bệnh thì thường trông rất khổ sở”

Phòng khám Đông y An Thái cùng đội ngũ y bác sỹ hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong việc chữa và điều trị bệnh theo Đông y. Với sự tin tưởng của hàng vạn bệnh nhân đến khám và điều trị, phòng khám ngày càng phát triển lớn mạnh, mang lại niềm vui, nụ cười cho hàng vạn bệnh nhân.

Phòng khám Đông y An Thái chuyên chữa các bệnh xã hội, bệnh trĩ, bệnh hậu môn, bệnh xương khớp, bệnh tim mạch, bệnh da liễu, bệnh hô hấp, bệnh dạ dày, bệnh thần kinh, bệnh vô sinh, bệnh nam khoa, phụ khoa…

Bài viết liên quan:

Chữa bệnh viêm xoang mũi mãn tính ở đâu?

Mật ong chữa bệnh viêm xoang mũi mãn tính

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mãn tính theo Đông y

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: