Huyết áp thấp thường gây hiện tượng bất ngờ tụt huyết áp kèm theo triệu choáng váng, chóng mặt, khó chịu trong người có khi còn gây ra biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vậy đâu nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt huyết áp và khi bất ngờ tụt huyết áp bệnh nhân cần làm, lưu ý những gì?

Nguyên nhân gây tụt huyết áp

– Mất nước: nôn ói, tiêu chảy kéo dài, tập luyện, ra nhiều mồ hôi và sốc nhiệt là những nguyên nhân chính gây mất nước trong cơ thể bạn. Nếu không bổ sung lượng nước kịp thời có thể dẫn tới tình trạng tụt huyết áp với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt nặng có thể gây ngất xỉu.

– Mất máu: dù ít hay nhiều đều có thể làm giảm huyết áp

 

Nguyên nhân tụt huyết áp

Nguyên nhân tụt huyết áp

– Cơ tim yếu: làm cho tim gặp trở ngại trong việc bơm máu, làm giảm lượng máu được bơm

– Nghẽn tim: các mô đặc biệt giúp dẫn truyền dòng điện trong tim bị tổn hại, gây cản trở một vài hay tất cả các tín hiệu điện đi đến các bộ phận khác của tim, làm cho tim co bóp bất thường, ảnh hưởng đến huyết áp.

– Mang thai: dù là hiện tượng thường thấy trong thai kỳ nhưng nên kiểm soát càng chặt càng tốt nhằm phòng tránh các biến chứng.

– Thiếu hụt dinh dưỡng: thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào ở bất kỳ thời điểm nào cũng có thể gây ra các biến chứng, trong đó có tình trạng hạ huyết áp.

– Các vấn đề nội tiết: suy giảm chức năng tuyến giáp, bệnh ở tuyến cận giáp, tuyến thượng thận suy yếu, hạ đường huyết và bệnh tiểu đường… đều có thể gây tụt huyết áp..
– Do bẩm sinh: có đến  7% người bị huyết áp thấp sống hoàn toàn bình thường, không cảm thấy biểu hiện của bệnh. Nhưng khi huyết áp tăng lên mức bình thường (120/80) thì thất khó chịu trong người.

Các sơ cứu khi bị tụt huyết áp

Khi người bệnh có dấu hiệu tụt huyết áp hãy nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm đầu hơi thấp, nâng cao hai chân.

 Cho người bệnh uống khoảng 480ml hoặc có thể cho uống trà gừng, nước sâm, cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm muối, bột tam thất, rau cần tây, nước nho…

Khi xuất hiện dấu hiệu tụt huyết áp hãy dùng hai ngón tay day vào huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt). Lưu ý: Đặt phần tay mềm của ngón vào đúng huyệt, cần day đi day lại với mức độ mạnh dần. Thực hiện động tác này từ 20 – 50 lần.
Day huyệt phong trì: Huyệt phong trì nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên. Dùng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt phong trì 10 lần.
uốt trán: Dùng hai ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương. Lặp đi lặp lại động tác này 30 lần.

Nếu nguyên nhân khiến tụt huyết áp là do bệnh nhân bị sốt hoặc tiêu chảy thì cần nhanh chóng truyền dịch theo đường tĩnh mạch. Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mãn tính mà tụt huyết áp phải uống thuốc theo bệnh mãn tính. Ví dụ: bệnh nhân bị suy tim dẫn đến tụt huyết áp cần uống thuốc trợ tim,…
Nếu bạn cần tư vấn thêm về các bệnh tim mạch có thể liên hệ với chuyên gia của phòng khám đông y An Thái theo số điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908 Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013 hoặc nhấn vào nút tư vấn để được tư vấn trực tiếp miễn phí

 

Bài viết đáng quan tâm: