Theo khuyến cáo từ các bác sỹ chuyên khoa bệnh tim mạch huyết áp bất bình thường đều là những dấu hiệu nguy hiểm cho người bệnh. Ở bài viết này phòng khám đông y An Thái chúng tôi xin đưa ra những kiến thức tổng quan nhất về bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp bình thường là 120/80mmHg người bị huyết áp thấp thường có trị số huyết áp tối đa thấp hơn 90/60- 100/80 mmHg. Nhiều người bệnh nhân có biểu hiện bên ngoài như mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu nhất là khi họ thay đổi tư thế đột ngột.

Các trường hợp dễ mắc bệnh huyết áp thấp

Phụ nữ mang thai: trong khoảng 24 tuần đầu của thai kỳ huyết áp tâm thu thường giảm 5 – 10 điểm và huyết áp tâm trương giảm từ 10 – 15 điểm. Các trị số huyết áp có thể trở lại bình thường như sau khi người phụ sản sinh con.
Người bị vấn đề về tim: nhịp tim rất thấp, các vấn đề van tim, đau tim và suy tim có thể gây hạ huyết áp

Người mắc bệnh về nội tiết: tuyến giáp kém, hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức có thể gây hạ huyết áp. Ngoài ra, một số người bị suy thượng thận, đường huyết thấp, tiểu đường cũng  có thể gây ra huyết áp thấp.

Người nhiễm trùng nặng: Nghiễm trùng trong cơ thể đi vào máu có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn huyết, từ đó có thể dẫn đến đe dọa mạng sống, huyết áp giảm được gọi là sốc nhiễm khuẩn.

Người bị dị ứng: gây khó thở, nổi mề đay, ngứa, sưng cổ họng và hạ huyết áp.

Các trường hợp dễ mắc bệnh huyết áp thấp

Các trường hợp dễ mắc bệnh huyết áp thấp

Người bị thiếu chất dinh dưỡng: thiếu các vitamin B – 12 và folate có thể gây ra thiếu máu, một tình trạng mà cơ thể không sản xuất đủ các tế bào máu đỏ, gây ra huyết áp thấp.

 

Lời khuyên cho bệnh nhân huyết áp thấp

  • Sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc (
  • Nên tắm nước nóng để tăng cường lưu thông máu nhưng đừng tắm quá lâu.
  • Nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, và nhất là bình tĩnh. Những xúc động quá mạnh như sợ hãi, lo lắng, buồn nản có thể làm huyết áp hạ thêm.
  • Về chế độ luyện tập, người bệnh nên tập thể dục thể thao dều đặn, mỗi ngày nên tập thể dục ít nhất 10-15 phút. Có thể bắt đầu từ những môn nhẹ như đi bộ, cầu lông, bóng bàn, rồi nặng hơn như chạy, bơi, tenis, điền kinh, cử tạ…Nên tránh các môn dễ gây chóng mặt như nhào lộn, nhảy đu ..
 

Bài viết đáng quan tâm: