Thuốc lá với những người mắc bệnh vảy nến

Bệnh này do hệ miễn dịch bất thường tự tấn công những tế bào của cơ thể. Một số nghiên cứu đã nêu hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc Bệnh vảy nến, thuốc lá tác động tới hoạt động của hệ miễn dịch và quá trình viêm, có nồng độ cao các tự kháng thể khiến hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào cơ thể. Nhưng hầu hết các nghiên cứu đó chỉ tiến hành tại một thời điểm nhất định, nên chưa thể chắc chắn đối tượng nghiên cứu có hút thuốc lá trước trước khi mắc bệnh vảy nến hay không.

Hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh vảy nến

Hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh vảy nến

Nghiên cứu của các nhà khoa học về sự liên quan giữa thuốc lá và bệnh vảy nến

Vì vậy, các nhà khoa học sử dụng dữ liệu của 3 nghiên cứu tiến cứu lớn tại Mỹ. Trong số gần 186.000 người (cả nam và nữ) được theo dõi từ 12 đến 20 năm, có 2.410 trường hợp bị bệnh vảy nến trong thời gian theo dõi. Những người đang hút thuốc lá lúc bắt đầu tham gia nghiên cứu có nguy cơ mắc bệnh cao gần gấp đôi so với người không hút. Những người đã từng hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 39% so với người chưa từng hút thuốc. 

Tại Mỹ, có khoảng 7,5 triệu người mắc bệnh vảy nến. Bệnh vảy nến typ 1 xảy ra ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi có liên quan chặt chẽ đến tiền sử gia đình. Ngược lại, vẩy nến typ 2 khởi phát muộn trong đời có xu hướng nhẹ hơn và ít liên quan đến di truyền.

Ảnh hưởng của thuốc lá đến bệnh vảy nến

Ảnh hưởng của thuốc lá đến bệnh vảy nến

Với những người đã mắc bệnh vảy nến, một trong những căn bệnh da liễu, kết quả nghiên cứu này không thể nói chắc chắn liệu cai thuốc lá sẽ có lợi hay không. Nhưng có nhiều lý do để bỏ thuốc lá. Đặc biệt, đã có bằng chứng là người bệnh vảy nến có tăng nguy cơ bị bệnh tim. Vì hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim, nên cai thuốc lá sẽ đặc biệt quan trọng với những người mắc bệnh vảy nến.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể  tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.737.9064 – 0166.413.5109 hoặc 096.227.2013 – 043.734.0908

 

Bài viết đáng quan tâm: