Gai cột sống là gì?

Bệnh gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó có sự phát triển không mong muốn của xương hoặc sụn đã bị thoái hóa, bao gồm hẹp đĩa đệm, xơ hoá dây chằng và tạo thành gai xương.

– Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi,đa số là trên 60 tuổi. Gai cột sống có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của cột sống nhưng thường thấy là khu vực thắt lưng và đốt sống cổ.

– Người bệnh chỉ tình cờ phát hiện ra bệnh khi chụp chiếu hoặc tình trạng bệnh đã nặng.

benh-gai-cot-song-1

Nguyên nhân :

+Viêm khớp cột sống mãn tính

+Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống

+Chấn thương

Trong đó tình trạng viêm khớp cột sống mãn tính hay gặp nhất ở người cao tuổi.

Điều trị:

+Phương pháp điều trị chủ yếu là tiêm thuốc giảm đau chứa steroid. Tuy nhiên, steroid có nhiều tác dụng  phụ không muốn nếu dùng không đúng cách và không theo chỉ định của bác sĩ. Dùng lâu, steroid có thể đưa tới  tình trạng loãng xương, cao huyết áp, rối loạn nội tiết tố….

+Chỉ định phẫu thuật khi tình trạng bệnh nặng nhưng sau phẫu thuật gai có thể mọc lại

+ Châm cứu : tác dụng giảm đau

+ Vật lý trị liệu, thoa bóp, bấm huyệt, các bài tập vận động làm giảm đau

Đặc điểm của các phương pháp trên chỉ điều trị triệu chứng: giảm đau , có tính chất tạm thời, bệnh vẫn có thể tái phát, chứ chưa điều trị dứt điểm được bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh.

Hiện nay phòng khám đông y an thái đang áp dụng phương pháp :” tiểu châm đao”  trong điều trị gai cột sống.Tiểu châm đao là phương pháp điều trị kết hợp hoàn hảo giữa y học cổ truyền và y học hiện đại nhằm đạt hiệu quả tối ưu trong việc điều trị viêm và thoái hóa khớp.

Tiểu châm đao trực tiếp bóc tách các mô cơ, tổ chức mềm bị dính kết (hậu quả của tình trạng viêm, thoái hóa). Khi xảy ra viêm, thoái hóa, các mô cơ và tổ chức mềm xung quanh bị tổn thương tạo thành sự dính kết, sẹo mô cơ, khi vận động sẽ gây co giật và đau. Mục đích của phương pháp này là bóc tách các mô cơ, tổ chức mềm bị dính kết, giải phóng cho các dây thần kinh, dây chằng, huyết quản, làm giảm dần các triệu chứng trong thời gian ngắn và triệt để

Trên đây  là chia sẻ của  các bác sỹ của phòng khám đông y an thái. Có gì thắc  mắc cần được tư vấn thêm, các bạn có thể gọi đến số điện thoại của phòng khám.

phòng khám đông y an thái

Địa chỉ: số 58 Sơn Tây- Ba Đinh- Hà Nội

Điện thoại: 043.7379064-0962272013

Email:phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: