Nứt kẽ hậu môn là một dạng tổn thương hậu môn trực tràng thường gặp ở người trung tuổi tỷ lệ nam giới nhiều hơn nữ giới. Bệnh là những vết nứt quanh thành hậu môn, chiều dài vết nứt từ 0,5 – 1cm gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân. Nứt hậu môn mãn tính không điều trị kịp có thể gây ra các bệnh như apxe hậu môn, rò hậu môn

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nứt kẽ hậu môn

– Người trung tuổi: do tuần hoàn bị trì trệ khiến lưu lượng máu đến vùng trực tràng giảm.

– Trẻ em :  theo thống kê cho thấy có tới 80 % trẻ em bị nứt kẽ hậu môn trong năm đầu tiên của cuộc đời

– Mắc chứng táo bón : Táo bón lâu ngày và hệ quả của việc đi vệ sinh phải rặn cũng gây nứt hậu môn.

– Phụ nữ sau sinh : do quá trình sinh đẻ phải dùng sức rặn rất lớn nên tình trạng nứt hậu môn cũng thường gặp ở phụ nữ.

Đối tượng nứt kẽ hậu môn

Đối tượng nứt kẽ hậu môn

– Bệnh viêm ruột hay còn gọi là Crohn : gây ra những tổn thương mãn tính ở ống tiêu hoá khiến cho lớp niêm mạc ống hậu môn dễ rách.

Chẩn đoán xác định nứt kẽ hậu môn

Khi nghi ngờ hoặc xuất hiện các triệu chứng của nứt hậu môn người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị bệnh kịp thời.

– Khi khám các bác sĩ chuyên khoa sẽ khám lâm sàng vùng hậu môn. Thăm khám hậu môn bằng ngón tay có đeo găng hoặc bằng ống soi hậu môn để xác định chính xác bệnh cũng như tình trạng bệnh.

– Khi vết nứt hậu môn đã lành mà vẫn thấy ra máu có thể bệnh nhân mắc bệnh khác đi kèm như bệnh Crohn. Trường hợp này bác sẽ nội soi đại tràng sigma hoặc toàn bộ đại tràng.

– Nếu bệnh nhân trên 50 tuổi, bác sĩ có thể khuyến cáo nên nội soi đại tràng để quan sát toàn bộ đại tràng và loại trừ khối u ung thư, là một nguyên nhân khác có thể gây chảy máu trực tràng.

– Nếu người bệnh dưới 50 tuổi và không có nguy cơ bệnh lý đường ruột hoặc ung thư đại tràng, bác sĩ có thể chỉ định nội soi đại tràng sigma, ít xâm lấn hơn nhưng lại chỉ quan sát được phần cuối của đại tràng.

Bạn đang bị bệnh hậu môn, bạn đang băn khoăn chưa biết nên áp dụng phương pháp nào để loại bỏ căn bệnh nhiều phiền toái này. Đừng ngại ngần mà hãy liên hệ với Phòng khám đông y An Thái chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn, thăm khám và điều trị cho bạn. Bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 043.7379.064 hoặc 0166.413.5019 hoặc click chat now trên hệ thống website của phòng khám

 

Bài viết đáng quan tâm: