Xẹp đĩa đệm là bệnh về xương khớp thường gặp, số người mắc bệnh đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm là gì?

Xẹp đĩa đệm là hiện tượng mà nước ở bên trong đĩa đệm bị mất, đĩa đệm mất đi độ mềm và xẹp xuống. Bệnh thường xảy ra ở phần cột sống thắt lưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động cũng như sinh hoạt cho người bệnh. Một số những nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm thường gặp:

 • Do loãng xương: Loãng xương gây tổn thương đến cấu trúc tác động từ bên ngoài hoặc xương không vững chắc dẫn đến xẹp đĩa đệm.
 • Làm việc nặng: Những người thường xuyên lao động nặng, lao động tăng chân, bốc vác hàng dễ khiến cột sống bị tổn thương. Những người ngồi nhiều một chỗ cũng có nguy cơ bị xẹp đĩa đệm rất cao.
 • Do cấu trúc cột sống yếu: Thông thường với những người có cấu trúc cột sống yếu dẫn đến xẹp cột sống.

Nếu vẫn còn những vấn đề về nguyên nhân xẹp đĩa đệm cần tư vấn hãy để lại thông tin chuyên gia sẽ tư vấn

Triệu chứng xẹp đĩa đệm thường gặp

Một số các triệu chứng điển hình của xẹp đĩa đệm bạn cần nhận biết sớm để có phương pháp điều trị thích hợp.

 • Xuất hiện cơn đau vùng lưng
 • Đây là cơ quan chịu rất nhiều các áp lực của cơ thể chính vì vậy khi bị xẹp đĩa đệm thì lưng bị đau là biểu hiện rõ nhất. Khác với những cơn đau do bệnh xương khớp khác, cơn đau do xẹp đĩa đệm thường diễn ra đột ngột và dữ dội hơn.
 • Nếu những ai bị xẹp đĩa đệm vùng đốt sống cổ thường sẽ cảm thấy choáng đầu, chóng mặt và các cơn đau không rõ nguyên nhân do dây thần kinh bị chèn ép.

Cản trở hoạt động

Đốt sống là cơ quan giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng và chi phối nhiều hoạt động của cơ thể. Khi bị xẹp đĩa đệm người bệnh sẽ không còn hoạt động linh hoạt được như trước.

Xẹp đĩa đệm ở thắt lưng ảnh hưởng đến khả năng vận động của cả phần dưới của cơ thể, người bệnh khó khăn khi xoay người hay cúi gập. Ngược lại, khi xẹp đĩa đệm xuất hiện ở đốt sống cổ, người bệnh khó xoay cổ hay cúi đầu, thậm chí khó khăn trong việc nâng cánh tay lên.

Các khớp cứng

Hiện tượng cứng khớp thường xuất hiện ở sáng sớm, người bệnh mất nhiều thời gian để có thể vận động như bình thường. Người bệnh cần phải có phương pháp điều trị kịp thời nếu không khớp không chỉ cứng mà ngày càng đau nhức và kéo dài hơn.

Triệu chứng xẹp đĩa đệm thường gặp

 • Xẹp đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:
 • Gây đau lưng mãn tính
 • Làm giảm khả năng vận động
 • Gây biến dạng cột sống
 • Khó vận động, bại liệt

Cách điều trị xẹp đĩa đệm an toàn mà hiệu quả cao

Tùy thuộc vào những giai đoạn của bệnh và cơ địa của từng người mà nên áp dụng phương pháp điều trị thích hợp. Các cách điều trị hiện nay đang được sử dụng phổ biến như:

Thuốc tây y

Tây y có rất nhiều thuốc chữa xẹp đĩa đệm đó là các loại thuốc giảm đau, kháng viêm như thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ… Các loại thuốc này có công dụng giảm đau nhanh cho những người mới chớm bị bệnh. Tuy nhiên thuốc cũng gây ra một số tác dụng phụ nên bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng và không được quá lạm dụng thuốc nhé.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nặng, khi sử dụng thuốc khác không còn tác dụng. Chữa xẹp đĩa đệm cột sống hoàn toàn có thể được điều trị dứt điểm nhờ phương pháp mổ hở, mổ nội soi… Tuy nhiên biến những chứng sau mổ là điều đáng lo ngại với bệnh nhân và người nhà.

 

 

 

 

Bài viết đáng quan tâm: