Theo Đông y, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống, chứng vị thống của y học cổ truyền.

Nguyên nhân gây bệnh được cho là do tình chí bị kích thích, đồng thời can khí uất kết mất khả năng sơ tiết dẫn đến loạn khí cơ thăng thanh giáng trọc của tỳ vị, từ đó gây ra một số chứng đau, ợ hơi, ợ chua… Ngoài ra, tình trạng ăn uống không đúng bữa làm mất khả năng kiện vận, hàn tà nhân đó xâm phạm dẫn đến khí trệ huyết ứ từ đó sinh ra các cơn đau.

Trong Đông y, Viêm loét dạ dày tá tràng được phân loại các thể bệnh theo từng nhóm triệu chứng cụ thể khác nhau để đưa ra những bài thuốc điều trị nhanh nhất và hiệu quả nhất. Dưới đây là các bài thuốc Đông y theo từng thể (từng triệu chứng):

1. Thể khí trệ

Thể này còn có tên gọi khác là thể khí uất, bao gồm các triệu chứng sau: đau vùng thượng vị từng cơn, đau lan ra 2 mạng sườn, có thể xuyên ra sau lưng, ngoài ra còn thấy bụng đầy trướng, ấn vào thấy đau, đôi khi bị ợ hơi, ợ chua, đồng thời là chất lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng mỏng, mạch huyền.

Phương pháp chữa: Hòa can lý khí (sơ can giải uất, sơ can hòa vị)

Bài thuốc:

Bài 1: Bột lá khôi

Cây lá khôi

Cây lá khôi

Theo dân gian cũng như một số các nghiên cứu khoa học thì lá khôi là một trong những loại thảo dược quý hiếm có tác dụng cao trong việc chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Theo nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện 108, các bác sĩ đã thử nghiệm dùng nước sắc lá khôi điều trị cho 5 bệnh nhân đau dạ dày thì kết quả cho thấy 4 người giảm đau 80 – 100%, dịch vị giảm xuống tới mức bình thường. Phòng khám Đông y An Thái cũng đã áp dụng cho nhiều bệnh nhân, các bệnh nhân đều thấy đỡ đau, ăn ngủ tốt…

Ngoài ra, theo một số đề tài nghiên cứu của ĐH Dược HN và ĐH Y HN đã nhận định nước sắc lá khôi có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP rất tốt, đạt hiệu quả cao. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng cho việc điều trị Viêm loét dạ dày tá tràng.

Trong lá khôi có một số thành phần chính như tanin và glucosid, có tác dụng cao trong chống viêm, làm lành viết loét, làm liền vết sẹo đồng thời giảm sự gia tăng của axit dạ dày. Bởi vậy mà lá khôi là thành phần không thể thiếu trong việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Tuy nhiên, với sự kết hợp của một số thảo dược hỗ trợ khác thì bài thuốc trở nên vô cùng hiệu quả, điều trị tận gốc, nhanh chóng hơn bao giờ hết. Với kinh nghiệm hơn một thập kỷ trong việc điều trị bệnh theo Đông y, Phòng khám đông y An Thái đã có bài thuốc điều trị Viêm loét dạ dày thể Khí trệ với tỷ lệ cụ thể là:

Lá khôi: 10g

Lá khổ sâm 12g

Nhân trần 12g

Bồ công anh 12g

Chút chít 10g

Tất cả tán bột, uống mỗi ngày 30g với nước sôi để nguội.

Bài 2: Bột mai mực:

Mai mực

Mai mực

Mai mực là vị thuốc có vị mặn chát, hơi tanh, tính ấm, đặc biệt có tác dụng rất tốt cho cầm máu, giảm đau, làm se chống loét…

Mai mực chính là xương của cá mực, là một vị thuốc phổ biến trong dân gian với tên gọi khác nhau như ô tặc cốt, hải phiêu tiêu.

Trong Đông y, mai mực có nhiều tác dụng bổ ích như thông huyết mạch, trừ hàn thấp, cầm máu, bổ phế, hút nước chua dạ dày…

Trong dân gian, mai mực được sử dụng làm thuốc chữa bênh đau dạ dày thừa nước chua, viêm loét dạ dày, ho ra máu, đại tiện ra máu…

Tuy nhiên, với bề dày kinh nghiệm hơn 1 thập niên, phòng khám Đông y An Thái đã có sự kết hợp giữa Mai mực với một số thảo dược khác như: Gạo tẻ; Cam thảo; Hoàng bá; Hàn the phi; Kê nội kim; Mẫu lệ nung để bào chế ra bài thuốc chữa Viêm loét dạ dày tá tràng vô cùng hiệu quả, điều trị tận gốc và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Bài 3: Cao dạ cẩm

Cây Dạ Cẩm

Cây Dạ Cẩm

Dạ cẩm có vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng tốt cho thanh nhiệt, giải độc, làm dịu cơn đau, tiêu viêm, lợi tiểu…

Trong dân gian, Dạ cẩm còn có tên gọi khác là Chạ khẩu cắm, có tác dụng tốt cho việc chữa đau dạ dày. Qua thí nghiệm từ năm 1962, người ta đã chữa bệnh loét dạ dày bằng cao dạ cẩm với tác dụng giảm đau, trung hòa accid trong dạ dày, giảm ợ chua, lành vết thương.

Với sự kết hợp giữa Dạ cẩm và đường nấu thành cao sẽ mang lại tác dụng vô cùng hiệu quả cho những người bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng, mỗi ngày uống 1 lượng cao tương đương 20g dạ cẩm đều đặn sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh

Bài 4 : Sài hồ sơ can thang.

Cây Sài hồ

Cây Sài hồ

Sài hồ là một cây thuốc quý, trong sài hồ có 0.5% chất saponin, một chất rượu gọi là Bupleurumola, phytosterola và một ít tinh dầu. Trong thân và lá có chất rutin.

Trong Đông y, Sài hồ có tác dụng cao trong việc chữa và điều trị Viêm loét dạ dày tá tràng với sự kết hợp của một số thảo dược quý khác theo tỷ lệ

Sài hồ 12g

Bạch thược 12g

Xuyên khung 8g

Thanh bì 8g

Chỉ xác 8g

Cam thảo 6g

Hương phụ 8g

Nếu đau nhiều thêm Khổ luyện tử 8g, Diên hồ sách 8 gam, ợ chua nhiều thêm Mai mực (hải phiêu tiêu, Ô tặc cốt) 20 gam.

Đọc tiếp bài 2: Thể Hòa uất

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: