Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng là nguyên nhân phổ biến gây ra các chứng đau cổ, đau lưng, tê bì, teo cơ, cứng khớp, vận động hạn chế, đi lại khó khăn. Ở Việt Nam có khoảng 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng chứng bệnh này.  Bệnh thường tái phát nhiều lần kéo dài khoảng 1-2 tuần. Ban đầu triệu chứng đau chỉ âm ỉ, nếu không điều trị cơn đau sẽ trở nên dữ dội. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường là do miếng đệm giữa các đốt sống nào đó bị viêm nhiễm, hoặc phồng to, vỡ chèn ép vào dây thần kinh gây đau.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Trước đây, để điều trị căn bệnh này, người ta có thể dùng các phương pháp như mổ mở, mổ nội soi, mổ lazer… Tuy vẫn đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn nhưng các phương pháp này lại có nhược điểm như thời gian mổ lâu, vết thương mở có thể gây nhiễm trùng, gây biến chứng, khâu chăm sóc hậu phẫu kéo dài… Đặc biệt, các phương pháp mổ trước đây đều tách hoặc phá hủy phần đĩa đệm đã thoát vị, gây ảnh hưởng đến độ bền vững của cột sống.

Hiện nay cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, người ta đã áp dụng phương pháp sóng radio trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Về kỹ thuật được tiến hành như sau: dùng một kim lớn chọc qua da vào trung tâm nhân đệm với sự dẫn đường của máy x quang C-arm. Nối đầu dò sóng radio lưỡng cực vào trong lòng kim này sau đó mũi kim được di chuyển nhiều vị trí trong lòng nhân đệm để tạo đường hầm. Với nhiệt độ 40-70 độ C sóng radio sẽ làm thay đổi điện tích trong đĩa đệm, giúp cho phần thoát ra của nhân đĩa đệm trở lại được vị trí ban đầu làm giải phóng  thần kinh bị chèn ép. Như vậy khác với phẫu thuật laser là nhân nhầy được đốt cháy và làm bay hơi thì kỹ thuật này là làm giảm áp lực trong lòng đĩa đệm. Phương pháp này vừa giúp bệnh nhân tránh được các di chứng vẫn thường gặp trong điều trị xâm lấn bằng phẫu thuật mổ hở lấy đĩa đệm ra khỏi đốt sống, vừa là cách chữa hiệu quả hơn so với phương pháp đốt bằng laser bởi bảo tồn được nguyên vẹn đĩa đệm, giữ vững cấu trúc và phòng tránh các bệnh xương khớp khác.

Có thể bạn quan tâm:

Khi nào cần can thiệp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm và phương pháp điều trị

Những ưu điểm nổi bật của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio đó là:

  • Bảo tồn được nguyên vẹn đĩa đệm.
  • Không gây ảnh hưởng đến độ bền vững của cột sống,
  • Không gây biến chứng.
  • Không gây mê toàn thân.
  • Không mất máu.
  • Thời gian phẫu thuật ngắn, chỉ khoảng 20 phút.
  • Tỉ lệ thành công cao trên 90%.
  • Bệnh nhân có thể ra viện trong ngày và không cần chế độ chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật.

Chú ý sau điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần:

  • Sau khi điều trị bằng sóng radio bệnh nhân cần tránh khiêng vác, bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom.
  • Tránh tuyệt đối các động tác thể thao vận động quá mức và kéo dài.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đông y An Thái về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần, nếu bạn quan tâm hay còn thắc mắc bất cứ điều gì hãy liên hệ với chúng tôi, điện thoại: 043. 7379.064043.7379.064 Di động: 0166. 413. 5109 – 096. 227.2013 hoặc kích chat now để được bác sĩ tư vấn.

 

Bài viết đáng quan tâm: