Bệnh vảy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Bệnh có biểu hiện trên da bằng các mảng đỏ với vảy trắng phủ lên như sáp nến, phân biệt ranh giới rất rõ với vùng da lành xung quanh, gây ngứa ngáy, cấm cảu, có tác động đến một điều gì đó đến tâm lý, thẩm mỹ của bệnh nhân. Vảy nến chẳng thể chữa được hoàn toàn, nhưng nếu chữa trị đúng thì có khả năng kiểm soát được bệnh.

Các thuốc điều trị bệnh vảy nến cổ điển

Đối với vảy nến nhẹ, ít lan rộng:

Lúc này, bệnh vảy nến khu trú ở cùi tay, đầu gối, có xác xuất kèm theo vài mảng ở da đầu. Bệnh vảy nến kiểu này ít gây trở lực chức năng cần lao và sinh hoạt.

Biểu hiện bệnh vảy nến

Biểu hiện bệnh vảy nến

Các thuốc ngày trước thường dùng là acid salicylic. Acid salicylic ở nồng độ từ 2 – 15% hoặc kết hợp với một loại thuốc corticoids bôi da, là liệu pháp bước đầu khi vảy nến có phần dày sừng, á sừng quan trọng. Thời gian đầu tổn thương da dày, vảy dày thì dùng loại corticoide kết hợp với salisilic như: diprrosalic, beprosalic để làm cho thương tổn mỏng dần, sau khi hết vảy, da hết dày thì dùng corticoide đơn như beprosone, tramsone…

Dấu hiệu mắc bệnh vảy nến

Là Lộ rõ ra các lớp vảy dày, có khả năng bong ra. Bên cạnh đó, có thể dùng calcipotriol (daivonex), chế phẩm phối hợp với corticoid. Những trường hợp vảy nến da đầu có khả năng kết hợp gội đầu có chứa thuốc.

Vảy nến lan rộng, gây trở ngại cuộc sống hàng ngày:

Quang hóa liệu pháp (PUVA) khi bệnh vảy nến có thương tổn da vượt quá 40% diện tích thân hình. Không dùng thủ pháp này cho bệnh nhân đục thủy tinh thể, bệnh nhân có tiền căn u hắc tố hoặc hội chứng Nơvi (bớt) không phải đại diện, bệnh nhân đã có điều trị bằng tia rơnghen hoặc đang uống thuốc có tính nhạy cảm với ánh sáng.

Uống acitrétine (soriatane): Đây là một retinoid có thể kết hợp với quang hóa liệu pháp (RePUVA). Acitrétine gây quái thai nên phải cho bệnh nhân uống với khuyến cáo nghiêm nhặt. Sự ngừa thai phải được kéo dài ít ra là 2 năm sau khi ngừng thuốc retinoid. Các hiệu quả phụ của thuốc có thể gặp: khô da niêm, tăng cholesterol huyết, tăng triglycerid huyết, tăng transaminose, nhưng thường thì sau tháng thứ 2 các tác dụng phụ này sẽ dần ổn định.

Vảy nến nặng lan rộng và tái phát:

Dùng một số loại thuốc sau:

Méthotrexate là một liệu pháp được cho là tối ưu đối với các bệnh vảy nến nặng. Méthotrexate còn có thể sử dụng trong các trường hợp vảy nến đỏ da, vảy nến mụn mủ và vảy nến khớp. Sự thu nạp thuốc trên lâm sàng thường là tốt. Không dùng phối hợp với kháng viêm non steriod, sulfa-méthoxazole – trimethopime, cyclosporine hoặc bất kỳ thuốc nào có tương tác với biến dưỡng của acid folic đều chống chỉ định. Không nên dùng méthotrexate cho người bệnh vảy nến nhiễm HIV.

Trong trường hợp có chống chỉ định dùng méthotrexate, sử dụng retinoid, cyclosporine thay thế là phác đồ lựa chọn.
Cyclosporine (sandimmun) là một liệu pháp hữu hiệu cho bệnh vảy nến nặng và kháng với các liệu pháp khác. Tác dụng phụ ở da được biểu lộ bởi chứng rậm lông và chứng phì đại nướu răng. Vì nguy cơ độc hại thận nên kì hạn chỉ định dùng thuốc tối đa không nên vượt quá 2 năm.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.737.90640166.413.5109 hoặc 096.227.2013 – 043.734.0908

 

Bài viết đáng quan tâm: