Khi bị trĩ ngoại, bệnh nhân thường có cảm giác khó chịu, nóng rát, đau hậu môn, có khi kèm theo chảy máu lúc đại tiện. Trĩ sa ra ngoài hậu môn làm chảy dịch nhầy và ngứa quanh hậu môn. Theo Đông y, bệnh trĩ sinh ra bởi nhiều yếu tố như âm dương thiếu cân bằng, tạng phủ khí huyết hư tổn, tạng phủ khí huyết hư tổn, cùng với thấp, nhiệt, phong, táo, ăn uống, nghề nghiệp, phụ nữ sinh đẻ nhiều, kiêng kem quá mức…gây ra.  Khi tình trạng các tĩnh mạch ở gần lỗ hậu môn bị giãn ra, phồng lên. Từ đó bệnh nhân thường có cảm giác khó chịu, nóng rát, đau hậu môn, có khi kèm theo chảy máu lúc đại tiện. Trĩ sa (là trĩ nhô ra ngoài hậu môn) làm chảy dịch nhầy và ngứa quanh hậu môn. Nếu trĩ sa bị nghẽn mạch, làm tắc búi trĩ sẽ có hiện tượng đau dữ dội, hoại tử.

 

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại:

1. Hiện tượng chảy máu: 

Lúc đầu chảy máu khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi ngoài phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia, sắc đỏ tươi. Lâu hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, hay đi lại nhiều,  ngồi xổm lâu, máu lại chảy.

Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu sẽ xuất hiện nhiều máu cục. Do mất máu nhiều, thiếu máu, bệnh nhân thường cảm thấy tinh thần uể oải, mệt mỏi, hụt hơi ngại nói, sắc mặt kém tươi nhuận, hồi hộp váng đầu, ngủ kém…

 

2. Hiện tượng sa búi trĩ :

Sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, khối nhỏ đó càng ngày càng to dần, lúc còn nhỏ khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào, lâu ngày. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn gây vướng, đau, khó chịu khi ngồi…,lâu ngày thường dẫn tới hiện tượng sa trực tràng.

Dấu hiệu mắc bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu mắc bệnh trĩ ngoại

Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh trĩ ngoại có thể có kèm theo các biểu hiện khác như đau khi đi cầu, tiểu tiện vàng, vùng hậu môn sưng đỏ, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa. Khi có biểu hiện bệnh trên, bệnh nhân nên tới các cơ sở khám chữa bệnh để được bác sĩ chuyên môn tư vấn và điều trị hay xử lý kịp thời.

Trên đây là giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái chúng tôi về dấu hiệu mắc bệnh trĩ ngoại. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể  tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 046 2731 251 hoặc  0962 272 013.

 

 

Bài viết đáng quan tâm: