Bệnh trĩ là bệnh có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất trong tất cả các bệnh thuộc hậu môn trực tràng, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở những người lớn tuổi lên tới hơn 50%. “Thập nhân cửu trĩ” là câu nói truyền miệng trong dân gian có ý ám chỉ rằng cứ 10 người thì có đến 9 người bị trĩ. Hầu như trong cuộc đời mỗi người đều có thời gian trải qua những triệu chứng nặng nhẹ nhất định của bệnh trĩ.

Dấu hiệu bệnh trĩ

Không quá khó để nhận biết những dấu hiệu của bệnh trĩ, nhưng do tâm lý e ngại nên người bệnh thường ngại đi khám và chữa bệnh, chỉ đến khi bệnh nặng, cơn đau hành hạ thì người bệnh mới tìm đến các phòng khám, bệnh viện.

Biểu hiện cơ bản ở giai đoạn đầu của bệnh thường là cảm giác đau, rát ở hậu môn khi đại tiện. Ở một số người thì xuất hiện cảm giác ướt át, ngứa ngày ở quanh vùng hậu môn.

Có thể chia dấu hiệu bệnh trĩ ra làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: chảy máu

Ở giai đoạn này, người mắc bệnh trĩ bắt đầu xuất hiện tình trạng đại tiện ra máu, tuy nhiên lượng máu mất đi chưa nhiều, người bệnh chỉ có thể phát hiện ra khi nhìn vào giấy vệ sinh hoặc phân rắn.

Càng ngày lượng máu mất đi sẽ tăng dần, máu nhỏ ra thành giọt khi đi đại tiện. Ở những bệnh nhân bị táo bón, lượng máu mất đi càng nhiều, có khi bắn ra thành tia do thường xuyên phải rặn trong khi đại tiện.

dấu hiệu bệnh trĩ

dấu hiệu bệnh trĩ

Giai đoạn 2: sa búi trĩ

Sa trĩ chia làm 4 cấp độ, độ nặng tăng dần theo từng cấp độ.

  • Sa độ 1,2: búi trĩ nhỏ, không gây nhiều phiền hà cho người bệnh.
  • Sa độ 3: người bệnh cảm thấy khó khăn, đau đớn khi đi đại tiện, đi lại nhiều, làm việc nặng.
  • Sa độ 4: người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đớn, khó chịu.

Bệnh trĩ càng nặng thì thời gian điều trị càng lâu, quá trình điều trị sẽ càng phức tạp. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể xuất hiện những biến chứng của: nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn, thâm chí dẫn đến hoại tử hậu môn.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh trĩ thì ngoài những lý do đặc thù công việc như: nhân viên văn phòng thường xuyên phải ngồi lâu một chỗ hay công nhân phải thường xuyên làm việc nặng, bạn nên:

  • Uống một ly nước lọc vào buổi sáng.
  • Tập thói quen đi đại tiện đều đặn vào một khung giờ trong ngày.
  • Thường xuyên tập thể dục, nhất là những bài tập về cơ bụng.
  • Tăng cường bổ xung lượng chất xơ có trong rau củ, trái cây… cho cơ thể.
  • Hạn chế những đồ cay nóng, các chất kích thích, thức ăn gây táo bón.

Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu bệnh trĩ, các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đông y An Thái khuyên bạn nên đi khám và chữa bệnh ngay khi nhận thấy mình có các dấu hiệu trên, tránh làm phức tạp quá trình phát triển và những biến chứng của bệnh.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064043.734.0908
Di động: 0166.413.5109096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: