Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ có dạng u nhú do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây nên, lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, tuy nhiên cũng có thể lây qua việc dùng chung quần áo, nhà vệ sinh, từ mẹ sang con… Thời gian ủ bệnh thông thường trong khoảng từ 2-9 tháng, tuy nhiên trong thời gian ủ bệnh, người bệnh vẫn hoàn toàn có thể lây cho người khác như bình thường. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là một điều vô cùng quan trọng, không chỉ cho sức khỏe của bạn mà cả người thân.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

  • Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ chủ yếu phát sinh ở âm đạo, cổ tử cung, hội âm và gần hậu môn, tập trung nhiều ở những chỗ giao giới giữa da và niêm mạc. Thoạt đầu nổi lên những nấm mụn màu đỏ nhạt và dần dần to lên và rải rác mọc lên hoặc dung hợp thành mảng, nhìn ngoài giống như mào gà hoặc như hoa cải, ở gốc có đế nối liền với da và niêm mạc, chất mềm, thường tiết ra chất tương dịch vẩn đục, cho nên mặt ngoài thường luôn ẩm ướt và rất nặng mùi, có cảm giác ngứa ngáy.
dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

  • Thời gian ủ bệnh, bệnh nhân thường có cảm giác ngứa ngáy, đau rát ở một số nơi, có rất ít bệnh nhân không có triệu chứng này.
  • Sùi mào gà ở âm đạo thường tập trung dày, phát triển ở 1/3 phía trên hoặc 1/3 phía dưới âm đạo, gây ra các tổn thương lớn, có các mụn trắng dầy đặc, đôi khi lồi lên hình thành các mảng bám phân bố mạch máu. Đặc điểm của sùi mào gà âm đạo là có tính tự phát và tự tiêu, đặc biệt là sau khi chữa trị tại tử cung và âm hộ.
  • Sùi mào gà thường gặp nhất tại âm môi, thường mềm, độ lớn từ 1mm đến vài chục milimét, thậm chí đến hàng trăm milimét; có màu hồng hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu, sờ vào không đau nhưng dễ chảy máu; tập trung dầy, ban đầu xuất hiện tại những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo, màng trinh, cũng có thể lan rộng đến âm môn và các vị trí khác hoặc xung quanh hậu môn.
  • Sùi mào gà sinh dục có liên quan mật thiết đến ung thư sinh dục, trong đó phổ biến là ung thư cổ tử cung và âm hộ. Về cơ chế gây ung thư của sùi mào gà, các nhà khoa học nhận thấy rằng: sau khi sáp nhập vào bộ gen tế bào ký chủ thì vùng gen E6, E7 điều khiển tổng hợp protein E6, E7; các protein này gắn kết và vô hiệu hóa chức năng của protein điều hòa tăng trưởng tế bào pRb dẫn đến sự phân chia tế bào liên tục một cách bất thường và hậu quả là phát sinh ung thư.
  • Sùi mào gà cũng có thể xuất hiện tại miệng của những người có quan hệ tình dục bằng đường miệng.

Vì sức khỏe của mình và người thân, các bác sĩ tại phòng khám đông y An Thái khuyên bạn nên đi khám ngay khi có những dấu hiệu trên, sùi mào gà tuy là bệnh nguy hiểm nhưng có thể chữa khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng. Liên lạc với chúng tôi nếu bạn có những thắc mắc cần giải đáp, các bác sĩ tư vấn nhiệt tình của phòng khám đông y An Thái luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 043.734.0908
Di động: 0166.413.5109 – 096.227.2013

 

Bài viết đáng quan tâm: