Các con đường lây bệnh sùi mào gà

- Qua đường quan hệ tình dục: Theo thống kê của các nhà nghiên cứu quan hệ tình dục bừa bãi là con đường chủ yếu của bệnh sùi mào gà.

- Di truyền từ mẹ sang con: Mẹ mắc sùi mào gà khi mang thai có thể lây sang con qua đường máu hoặc do phôi thai trực tiếp nhiễm virus HPV của người mẹ. Cũng có trường hợp mắc bệnh qua đường sinh sản của người mẹ hoặc lây khi tiếp xúc mật thiết với mẹ mắc bệnh.

- Lây gián tiếp: Do tiếp xúc với các vật dụng hàng ngày của người bệnh như quần lót, bồn tắm, khăn tắm …

- Vết thương ngoài da: Vi rút HPV có thể thông qua da hoặc dịch tiết trên vêt thương ngoài da đi vào cơ thể người bệnh, thời gian lâu sẽ xuất hiện hiện tượng bệnh sùi mào gà.

- Sức miễn dịch thấp: Do sức đề kháng của người bị bệnh kém, mà virus sùi mào gà dễ xâm nhập vào cơ thể.

Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà

Những nguy hại của bệnh sùi mào gà

- Tính lây nhiễm cao: Do bệnh sùi mào gà có tính lây nhiễm cao cho nên khi mắc sùi mào gà, bệnh nhân còn có thể mắc thêm một số bệnh khác như HIV, Herpes …

- Khó thụ thai và lây truyền cho thai nhi: Nữ giới bị sùi mào gà nếu không được điều trị thì tổn thương ở cổ tử cung có thể bịt lỗ tử cung, cản trở việc tinh trùng di chuyển vào tử cung. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai bị mắc bệnh sùi mào gà virus sẽ qua đường máu lây truyền cho thai thi gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh.

- Bệnh dễ tái phát: sau khi điều trị sức đề kháng cơ thể bị giảm vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, quan hệ với người bị mắc bệnh… thì nguy cơ nguy cơ tái phát rất cao. Khoảng 50% các trường hợp sùi mào gà sẽ tái phát trong vòng 6 tháng sau điều trị.

- Bệnh có khả năng gây ung thư: Hiện có khoảng trên 150 típ HPV, trong đó ít nhất 13 trong tổng số típ HPV có khả năng gây loạn sản, ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật, vòm họng, miệng…đặc biệt trường hợp nhiễm HPV típ 16, 18 (chiếm khoảng 70-80. Vì vậy, nếu bệnh nhân bị mắc sùi mào gà nếu không điều trị nguy cơ ung thư cao nếu bị mắc HPV típ 16,18.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh xã hội có thể liên hệ với chuyên gia của phòng khám đông y An Thái theo số điện thoại: 043.7379.064 – 043.734.0908  Di động: 096.227.2013 – 0166.413.5109 hoặc nhấn vào nút tư vấn để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

 

Bài viết đáng quan tâm: