Tiêu chuẩn đoán bệnh rò hậu môn

Chuẩn đoán lâm sàng:

– Đau buốt, khó chịu quanh vùng hậu môn, không thể vận động bình thường, đi nhanh, ngồi nghiêng.
– Dễ dàng nhìn thấy lõ rò cạnh hậu môn hặc vùng cạnh bìu (ở nam), môi lớn (ở nữ)
– Di chuyển ngón trỏ trong hậu môn có thể dễ dàng phát hiện apxe dưới niêm mạc ống hậu môn, có cảm giác sượng cứng ở vùng lược. Bơm xanh methylen hoặc oxy già vào lỗ rò ngoài thấy bọt khí hay xanh methylen chảy vào ống hậu môn

Chuẩn đoán cận lâm sàng:
– Chụp X quang có thể xác định chính xác vị trí, độ dài cũng như mức độ phát triển của rò hậu môn.
– Chụp cộng hưởng từ vùng tầng sinh môn: cho ta xác định rõ đường rò.
– Siêu âm trong lòng ống hậu môn và trực tràng: cho phép ta xác định được đường rò.

Chuẩn đoán bệnh rò hậu môn

Chuẩn đoán bệnh rò hậu môn

Biến chứng của bệnh rò hậu môn

Đứt cơ thắt: gây cầu không tự chủ. Phục hồi cơ thắt rất khó khăn nên khi phát hiện bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa chứ không được tùy ý tự điều trị rò hậu môn.

Hẹp hậu môn: Biến chứng này ít gặp song cắt nhiều lần có thể gây hoại tử cơ thắt sẽ tạo ra biến chứng teo hẹp lỗ hậu môn, đây là một biến chứng khó điều trị, không xuất hiện ngay sau mổ mà có khi xuất hiện sau vài tháng đến hàng năm sau, do đó cần lưu ý khi cắt đốt đường rò bằng dao điện.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An thái về bệnh hậu môn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể  tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng:  043.7379.064 – 043.734.0908 hoặc  0962 272 013.

 

Bài viết đáng quan tâm: