Chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng khỏi lâu dài

Thoái hóa đốt sống cổ admin 3131℃ 0Tin nhắn

1. Định nghĩa thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng (THCSTL) là bệnh mạn tính tiến triển từ từ, tăng dần, gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn, và màng hoạt dịch.

2. Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống lưng

Yếu tố gây ra thoái hóa cột sống: tuổi cao, giới tính nữ, nghề nghiệp lao động nặng. Một số yếu tố khác như: tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền, sai tư thế lao động…

Do tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống.

 

dieu tri benh dau that lung

Hình ảnh: Bác sĩ khám bệnh thoát hóa cột sống thắt lưng

3. Triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống lưng

  • Triệu chứng lâm sàng

–  Có thể có dấu hiệu cứng cột sống vào buổi sáng: đau cột sống âm ỉ và có tính chất cơ học (đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi). Khi thoái hóa ở giai đoạn nặng, có thể đau liên tục và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bệnh nhân có thể cảm thấy tiếng lục khục khi cử động cột sống.

–  Đau cột sống thắt lưng do thoái hóa không có biểu hiện triệu chứng toàn thân: sốt, thiếu máu, gầy sút cân. Nói chung bệnh nhân đau khu trú tại cột sống. Một số trường hợp có đau rễ dây thần kinh do hẹp lỗ liên hợp hoặc thoát vị đĩa đệm kết hợp. Có thể có biến dạng cột sống: gù, vẹo cột sống.

– Trường hợp hẹp ống sống: biểu hiện đau cách hồi thần kinh: bệnh nhân đau theo đường đi của dây thần kinh tọa, xuất hiện khi đi lại, nghỉ ngơi đỡ đau (Cộng hưởng từ cho phép chẩn đoán mức độ hẹp ống sống).

  • Triệu chứng cận lâm sàng

– X quang thường quy cột sống thẳng, nghiêng: Hình ảnh hẹp khe đĩa đệm, mâm đĩa đệm nhẵn, đặc xương dưới sụn, gai xương thân đốt sống, hẹp lỗ liên hợp đốt sống. Trường hợp trượt đốt sống có chỉ định chụp chếch 3/4 phải, trái.

– Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi và sinh hóa: Bình thường.

–  Chụp cộng hưởng từ cột sống: chỉ định trong trường hợp thoát vị đĩa đệm.

4. Những liệu pháp hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống lưng được chuyên gia xương khớp đầu nghành khuyên áp dụng

  • Liệu pháp Tiểu châm đao:

Bản chất của hiện tượng thoái hóa cột sống lưng là do sự lắng tụ canxi dư thừa trên các gân cơ dây chằng hoặc các mỏm xương dẫn đến tình trạng viêm dày dính, gai cột sống gây hẹp lỗ ra của các rễ thần kinh. Do vậy việc điều trị cần phải giải phóng sự chèn ép này mới mang lại hiệu qủa lâu dài.

phuong_phap_dieu_tri_1422465772360_SJVY.jpg

Hình ảnh: Bệnh nhân mắc thoái hóa đốt sống

Liệu pháp “Tiểu châm đao” là phương pháp châm cứu cải tiến, có tác dụng thông kinh hoạt lạc, tăng cường khí huyết vận hành của châm cứu, nhưng tác dụng chính của tiểu châm đao là châm cứu nhằm hiện tượng bệnh lý hỗ trợ điều trị, bóc tách những dây chằng dính nhau, bóc tách dây thần kinh bị chèn ép, nới lỏng mô mềm xung quanh cột sống, làm tăng cường lưu thông máu mô bệnh, tăng cường chất dinh dưỡng và oxy cung cấp.

  • Ưu điểm lớn của liệu pháp tiểu châm đao

– Hiệu quả nhanh, đa số bệnh nhân sau khi hỗ trợ điều trị giảm đau rõ rệt, 1-2 lần là khỏi bệnh ( Tùy từng cơ địa).

– Không đau, không ảnh hưởng tới công việc và học tập của người bệnh.

– Khỏi bệnh lâu dài, không gây hại tới cơ thể.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về sức khỏe bạn có thể liên hệ với Phòng khám An Thái 58 Sơn Tây- Ba Đình- Hà Nội  hoặc gọi tới hotline 0243.737.9064 / 096.227.2013 để được Bác Sĩ tư vấn miễn phí.

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA AN THÁI CHÚNG TÔI!

*Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp. Hoặc Chat với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn Miễn phí và cụ thể hơn. Mọi thông tin của bệnh nhân được bảo mật

Tư vấn tận tình - Ấm áp như gia đình

096.227.2013