Polyp hậu môn là kết quả của tình trạng viêm nhiễm hậu môn kéo dài. Bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây viêm nhiễm nặng, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu nặng có khả năng biến chứng thành ung thư. Tỉ lệ tái phát bệnh polyp hậu môn khá cao vì vậy sau điều trị bệnh nhân cần vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, thường xuyên theo dõi, kiểm tra hậu môn và duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây các bác sỹ chuyên khoa hậu môn trực tràng của phòng khám đa khoa An Thái chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý về chế độ ăn uống cho bệnh nhân polyp hậu môn sau điều trị:

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân polyp hậu môn:

Sau điều trị polyp hậu môn nên ăn thức ăn dạng lỏng, ăn vừa đủ và chia thành nhiều bữa (cứ 2-3 tiếng ăn một lần), không ăn uống đồ quá ngọt (canh trứng gà, canh rau, bột sen…), đồ ăn có chứa chất kích thích (cafe,rượu, bia…)  sau khi ăn nên nằm nghỉ 20-30 phút.

Chế độ ăn cho bệnh nhân polyp hậu môn

Chế độ ăn cho bệnh nhân polyp hậu môn

Sau điều trị khoảng 2 tuần bệnh nhân không có biểu hiện bất thường thì có thể ăn thức ăn ít chất béo dạng đặc (cơm nhão, mì sợi,…) nên ăn thành nhiều bữa, mỗi ngày 5-6 bữa

Sau đó bệnh nhân có thể ăn cơm nát, ăn nhiều rau, hoa quả, thức ăn nhiều dinh dưỡng dễ tiêu hóa. Không nên ăn những đồ ăn ăn lạnh, nhiều dầu mỡ, chua cay, không hút thuốc, không uống rượu… . Trong quá trình ăn nên ăn chậm từ 3 -6 tháng sau điều trị  (tùy theo trạng thái hồi phục của cơ thể) bệnh nhân có thể trở lại chế đô ăn bình thường.

Bệnh nhân nên ăn những thức ăn ít chất bã, ôn hòa, dễ tiêu hóa, ăn ít và ăn thành nhiều bữa, tránh ăn quá ngọt, quá mặn, quá nồng. Nếu ăn xong thấy buồn nôn, chướng bụng thì không nên tiếp tục ăn nữa.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám đông y An Thái về bệnh hậu môn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Hay bạn có thể click vào mục tư vấn trực tuyến để chúng tôi tư vấn cho cụ thể hơn. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng: 043.7379.064 hoặc  0962.272.013.

 

Bài viết đáng quan tâm: