Bệnh Viêm xoang mũi mãn tính là gì?

Viêm xoang mũi mãn tính là một bệnh rất phổ biến và khó chữa. Với các biểu hiện điển hình như thường xuyên chảy nước mũi, sổ mũi, nghẹt mũi, hay ngứa mũi… đôi khi bị đau nhức má, đau nhức răng, và nếu để lâu ngày còn có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Cây giao là gì?

Cây giao có nhiều tên gọi khác nhau tùy vào từng vùng miền như có nơi gọi là cây nọc rắn, cây càng tôm, cay xương khô, cân san hô xanh. Cây giao là cây không có lá, cũng không có gai, là một cây thuộc họ xương rồng. Cây mọc hoang nhiều nơi, đặc biệt là ở các vùng quê, có những nơi mọc nhiều đến mức có thể dùng cây giao làm hàng rào.

Cay giao chua viem xoang

Cây giao chữa viêm xoang

Cây giao gồm nhiều đốt tròn có kích thước bằng chiếc đũa, màu xanh, mọc tủa ra mọi phía. Đặc biệt thân cây khi bẻ ra có mủ màu trắng đục trông giống sữa, chính mủ này có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Ngoài ra, cây giao rất dễ sống, chỉ cần dùng các đốt cây đó mang về ươm trong điều kiện đất ẩm là có thể sống tốt. Tuy nhiên, nếu trông thì ban đầu cần để thân cây khô trong bóng râm 2 ngày, sau đó mới đêm giâm vào đất ẩm thì cây rất dễ bén rễ, sức sống cao.

Tác dụng của cây giao

Trong dân gian, cây giao được sử dụng với rất nhiều bài thuốc hiệu quả, chữa khỏi nhiều bệnh như bệnh thấp khớp, đau đầu trun, rắn cắn, mụn cóc, viêm, trậc tay chân… và đặc biệt là chữa bệnh viêm xoang mũi mãn tính rất tốt. Vì vậy mà người ta thường hay biết đến cây giao với tác dụng chữa bệnh viêm xoang mũi mãn tính với tỷ lên hơn 90% người khỏi bệnh.

Cách chữa viêm xoang mũi mãn tính bằng cây giao

Theo kinh nghiêm dân gian, có nhiều phương pháp chữa bệnh bằng cây giao nhưng cách chữa mang lại hiệu quả cao nhất là xông hơi. Cách làm như sau:

Chuẩn bị:

– 1 ấm nước nhỏ (dùng riêng với ấm nấu nước uống vì dễ bị ngộ độc)

– 1 bìa giấy cứng, to, hoặc ống tre làm sao để tạo thành 1 ống dài khoảng 50cm, 1 đầu to hơn miệng vòi ấm 1 chút, đầu còn lại nhỏ vừa lỗ mũi để hít.

Cách làm:

– Cho vào ấm khoảng 1 cốc nước cùng 10-20 đốt cây giao. Lưu ý nên cắt đốt cây giao nhỏ khoảng 0.5cm và cắt ngay trên miệng ấm để mủ cây giao chảy luôn vào ấm thì tác dụng cao hơn. Tuyệt đối không được sử dụng mủ này vào việc khác và không để mủ văng vào mắt rất nguy hiểm.

– Sau đó đun lên với lửa to, sau khi đã sôi sẽ cho lửa nhỏ, dùng ống dài 50cm vừa chuẩn bị để đặt vào miệng ấm đang đun và hít hơi xông lên. Lúc này tự tùy chỉnh lửa to nhỏ sao cho phù hợp với việc xông, không quá nóng, cũng không quá ít hơi.

Xông trong khoảng thời gian từ 15-20 phút đều đặn hàng ngày. Kiên trì liên tục trong khoảng gần 1 tháng, nếu bệnh nặng có thể kéo dài hơn 1 tháng. Xông đến khi các biểu hiện hết hẳn, sau đó xông thêm vài lần nữa nhằm tránh tái phát lần sau, không nên lạm dụng quá sẽ không tốt.

Phòng khám Đông y An Thái với đội ngũ y bác sỹ hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc chữa và điều trị bệnh theo y học cổ truyền kết hợp với một số phương pháp y học hiện đại. Đặc biệt là các bệnh hô hấp, bệnh xã hội, bệnh ngoài da…

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: