Bệnh chàm là tình trạng da bị viêm, đa số bệnh nhân đều là những người có tiền sử gia đình có một người bị rối loạn dị ứng, bao gồm cả hen suyễn, hay sốt.

Chàm dị ứng là loại phổ biến nhất của bệnh chàm. Đây là một tình trạng da ngứa mà thường ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể của bạn, nơi nếp gấp của da, chẳng hạn như sau đầu gối của bạn và bên trong khuỷu tay của bạn, cũng như ngực, mặt và cổ. Thuật ngữ “dị ứng” đề cập đến có xu hướng gia đình để phát triển một loạt các bệnh dị ứng, bao gồm cả bệnh hen suyễn , sốt cũng như eczema.

Biểu hiện bệnh chàm ở tai

Biểu hiện bệnh chàm ở tai

Cách điều trị bệnh chàm

Gãi có thể làm cho bệnh chàm cũng như các bệnh Da liễu khác nặng hơn và làm cho làn da của bạn cảm thấy ngứa hơn. Nếu bạn cần phải làm giảm ngứa, chà xát da bằng đầu ngón tay thay vì sử dụng móng tay của bạn, thậm chí găng chống xước cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể hữu ích. Quan sát nếu thấy bệnh chàm của bạn có dấu hiệu phát triển nặng hơn thì hãy hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa, xà phòng, sữa tắm

Thuốc điều trị bệnh chàm

Mặc dù không có cách chữa trị cho bệnh chàm, nhưng có một loạt các loại thuốc có sẵn từ bác sĩ hoặc dược sĩ để giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn. Luôn luôn hỏi bác sĩ để được tư vấn và đọc các tờ rơi thông tin bệnh nhân mà đi kèm với thuốc.

Chất làm mềm da chữa bệnh chàm

Làm mềm dưỡng ẩm là ngăn chặn sự mất nước từ làn da của bạn và cũng có thể giúp sửa chữa làn da của bạn. Chúng làm giảm da khô và dễ ngứa của bạn. Chất làm mềm da cũng giúp ngăn chặn làn da của bạn bị lây nhiễm. Chất làm mềm da có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa bệnh chàm khi chúng được sử dụng thường xuyên, ngay cả khi bạn không có triệu chứng eczema.

Nói chung, hầu hết các chất làm mềm da sẽ giúp cải thiện sự xuất hiện bệnh chàm của bạn. Tuy nhiên, nếu bệnh chàm của bạn là nghiêm trọng, bạn có thể cần phải thử một chất làm mềm greasier, chẳng hạn như thuốc mỡ.

Các loại kem steroid chữa bệnh chàm

Những loại kem có chứa steroid như hydrocortisone, làm giảm viêm và giúp giảm ngứa. Liều lượngcủa các loại kem steroid khác nhau, từ nhẹ đến trung bình, mạnh và rất mạnh. Các loại kem steroid nhẹ (như hydrocortisone) có sẵn trên cửa hàng thuốc, tại đây các dược sĩ sẽ cung cấp lời khuyên về việc sử dụng thuốc bao nhiêu, trong thời gian bao lâu  cho bạn.

Nếu bác sỹ kê toa một loại kem steroid. Bạn có thể bôi trực tiếp lên làn da bị tổn thương do bệnh gây ra, chúng thường chỉ bôi 1 lần trong ngày.  Tuy nhiên, nếu điều này không giúp làm giảm các triệu chứng của bạn, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ da liễu của bạn có thể khuyên bạn nên sử dụng hai lần một ngày.

Bạn có thể sử dụng các loại kem steroid trước hoặc sau khi áp dụng chất làm mềm của bạn, tuy nhiên bạn không được sử dụng 2 thuốc trên cùng lúc, ít nhất là 30 phút sau khi bôi 1 loại thuốc thì có thể bôi loại thuốc thứ 2. Điều này ngăn cản các hoạt chất trong kem steroid của bạn không bị pha loãng bởi chất làm mềm của bạn.

Thuốc kê toa khác

Nếu chất làm mềm da hoặc kem steroid không giúp bệnh chàm của bạn giảm đi, có một loạt các loại thuốc khác GP hoặc bác sĩ da liễu của bạn có thể kê cho bạn.

– Ức chế miễn dịch tại chỗ, như tacrolimus hoặc pimecrolimus là các loại kem hoặc thuốc mỡ mà bạn áp dụng cho làn da của bạn để giảm viêm

– Thuốc kháng sinh , chẳng hạn như flucloxacillin hoặc erythromycin, được sử dụng nếu bệnh chàm của bạn đã bị nhiễm trùng. Đối với khu vực rộng lớn bị nhiễm bệnh eczema, bạn có khả năng được quy định thuốc kháng sinh. Đối với diện tích nhỏ hơn, kem kháng sinh có thể được quy định.

– Thuốc kháng histamin không thường được đề nghị, nhưng nếu bệnh chàm của bạn ngăn cản bạn từ giấc ngủ, họ có thể hữu ích để giảm kích ứng và ngứa.

Phòng khám đông y An Thái
Địa chỉ: số 58 – Sơn Tây – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 043.737.9064 – 096.227.2013
Email: phongkhamdongyanthai@gmail.com

 

Bài viết đáng quan tâm: